Khi thận không còn đảm nhiệm được chức năng, chạy thận nhân tạo là phương pháp hỗ trợ thường được lựa chọn. Tuy nhiên, có thể xuất hiện các biến chứng từ cấp tính đến mạn tính sau nhiều năm chạy thận. Cụ thể như thế nào, hãy cùng tìm hiểu nội dung có trong bài viết dưới đây!

Chạy thận nhân tạo là gì?

Thận là cơ quan quan trọng có chức năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Khi thận bị tổn thương, thậm chí ngừng hoạt động khiến máu không được lọc và chất thải độc hại tích trữ trong cơ thể, gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng. Khi bệnh diễn biến nặng, người bệnh cần phải sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ chữa trị, trong đó có chạy thận nhân tạo.

Chạy thận nhân tạo là phương pháp sử dụng máy để lọc máu bên ngoài cơ thể bệnh nhân. Cụ thể, máu của người bệnh được rút ra từ mạch máu và đi qua một hệ thống lọc tổng hợp. Trong hệ thống lọc này, máu được “làm sạch” trước khi đưa trở lại cơ thể của người bệnh, gọi là “thận nhân tạo”. Chạy thận giúp người bệnh suy thận đào thải được lượng nước dư thừa, các độc tố, muối và một số chất thải tích tụ trong cơ thể. Bên cạnh đó, quá trình này cũng giúp giữ lại một số dưỡng chất trong máu ở mức an toàn như: Natri, kali, bicarbonate.

Chạy thận nhân tạo là gì?

Chạy thận nhân tạo là gì?

5+ biến chứng chạy thận nhân tạo có thể gặp phải

Chạy thận nhân tạo là phương pháp giúp kéo dài sự sống cho người suy thận. Tuy nhiên, phương pháp này cũng gây ra các biến chứng từ cấp tính đến mạn tính. Cụ thể như sau:

Tụt huyết áp

Đây là phản ứng phụ thường gặp khi chạy thận nhân tạo, đặc biệt, nếu người suy thận đồng thời mắc đái tháo đường. Người chạy thận bị tụt huyết áp có thể dẫn tới một số tình trạng như: Khó thở, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa. Tuy nhiên, biến chứng tụt huyết áp trong chạy thận nhân tạo chủ yếu là do giảm thể tích máu khi rút dịch (siêu lọc) mà không đáp ứng đủ lượng huyết động bù trừ.

Chuột rút

Hiện tượng chuột rút khi chạy thận hiện chưa rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, có bốn yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng này như: Hạ huyết áp, giảm thể tích (trọng lượng của bệnh nhân thấp hơn trọng lượng khô), tốc độ siêu lọc cao (tăng cân nhiều giữa 2 lần chạy thận) và dùng dịch lọc có nồng độ natri thấp. Tất cả các yếu tố này sẽ khiến mạch bị co lại, làm giảm tưới máu cơ và gây rối loạn thư giãn cơ. Chuột rút thường xảy ra nhất khi huyết áp bị hạ thấp và tình trạng này vẫn kéo dài dai dẳng dù huyết áp đã được kiểm soát.

Chuột rút là biến chứng khi chạy thận nhân tạo

Chuột rút là biến chứng khi chạy thận nhân tạo

Buồn nôn và nôn

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nôn và buồn nôn khi chạy thận nhân tạo, đa phần là do tụt huyết áp. Buồn nôn và nôn cũng có thể là triệu chứng sớm của hội chứng mất cân bằng. Ngoài ra, phản ứng màng lọc cũng có thể gây ra tình trạng này. Khi dung dịch lọc bị nhiễm bẩn hoặc nồng độ các chất không đúng (như natri, canxi cao) sẽ gây ra biến chứng buồn nôn và nôn lúc chạy thận nhân tạo.

Đau ngực, đau lưng

Bệnh nhân chạy thận nhân tạo sẽ thường thấy đau thắt ngực nhẹ hoặc khó chịu ở vùng ngực (có thể kèm đau lưng). Biến chứng này hiện chưa rõ nguyên nhân là gì, do đó, phải chẩn đoán để phân biệt với nhiều yếu tố nguy cơ khác (ví dụ như bệnh tán huyết, thuyên tắc khí, nhồi máu cơ tim, viêm màng ngoài tim).

Ngứa

Ngứa cũng là biến chứng chạy thận thường gặp, triệu chứng này có thể tăng nặng hơn do quá trình lọc máu. Ngoài ra, khi chạy thận, người bệnh còn có biến chứng sốt và ớn lạnh. Biến chứng này ít gặp nhưng lại rất nghiêm trọng, có thể gây ra tình trạng: Hội chứng mất cân bằng, phản ứng dị ứng, rối loạn nhịp tim, chèn ép tim, xuất huyết nội sọ, co giật, tán huyết.

Biến chứng chạy thận nhân tạo gây ngứa

Biến chứng chạy thận nhân tạo gây ngứa

>>> XEM THÊM: Quy trình chạy thận nhân tạo của Bộ Y tế

Thảo dược ngăn ngừa nguy cơ suy thận phải chạy thận, giảm biến chứng

Chính bởi vai trò quan trọng của thận cũng như hạn chế được nguy cơ suy thận phải chạy thận, giảm thiểu các biến chứng, người bệnh nên tìm đến những giải pháp tích cực hơn, tăng cường chức năng thận ngay từ bên trong cơ thể, đó là bổ sung các thảo dược tốt cho thận, giúp phục hồi chức năng thận. Một sản phẩm ra đời chuyên dành cho thận, bảo vệ chức năng thận và hỗ trợ điều trị suy thận, đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính từ cây dành dành.

Nhiều sách đông y có ghi, cành và lá cây dành dành vị đắng chát, tính hàn, giúp chữa các bệnh liên quan đến thận, suy giảm chức năng thận, điều hòa huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch ở thận, tăng cường lưu thông máu. Theo nhiều nghiên cứu khoa học, quả dành dành chứa nhiều hoạt chất, trong đó, crocin - một chất thuộc nhóm carotenoid được phát hiện nhiều trong cây dành dành có tác dụng rất tốt trên các bệnh lý về thận, hỗ trợ điều trị suy thận hiệu quả.

Ngoài dành dành, sản phẩm còn có nhiều thảo dược quý khác như đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… sản xuất theo công nghệ lượng tử tiên tiến không chỉ giúp phòng ngừa, cải thiện chức năng thận mà còn hỗ trợ điều trị, làm chậm tiến trình bệnh, giảm nhu cầu lọc máu, ngăn ngừa sự phát triển suy thận từ những yếu tố nguy cơ như: Đái tháo đường, tăng huyết áp, sỏi thận,...

Sản phẩm chứa dành dành tốt cho người suy thận, chạy thận

Sản phẩm chứa dành dành tốt cho người suy thận, chạy thận

Theo khảo sát của Vn-Economy năm 2021, có đến 92,9% người dùng sản phẩm Ích Thận Vương chứa các thành phần trên hài lòng về hiệu quả. Mới đây, sản phẩm còn vinh dự nhận giải thưởng “Top 10 thương hiệu mạnh quốc gia”.

Trên đây là những thông tin tổng quan về vấn đề biến chứng chạy thận nhân tạo và cách ngăn ngừa hiệu quả. Mọi ý kiến thắc mắc vui lòng để lại dưới phần bình luận để chuyên gia giải đáp giúp bạn.

Dược sĩ Đào Ngọc

banner web sản phẩm.jpg

Bình luận