Suy thận độ 2 là giai đoạn chuyển tiếp từ suy thận độ 1. Có những trường hợp phát hiện và điều trị bệnh suy thận giai đoạn 2 từ sớm nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ chạy thận khi triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn. Tại sao lại như vậy?

Bệnh suy thận độ 2 là gì?

Suy thận là tình trạng chức năng thận bị suy giảm, khiến nước dư thừa và độc tố không được đào thải, tích tụ lâu ngày sẽ dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Suy thận độ 2 là giai đoạn chức năng lọc cầu thận giảm khoảng 40% so với bình thường. Suy thận độ 2 thường không có triệu chứng rõ rệt, một số trường hợp biểu hiện đi tiểu nhiều lần trong đêm, chán ăn, thiếu máu nhẹ, mệt mỏi, tức hai bên hố lưng,… dễ nhầm với các bệnh thông thường khác. Bệnh chỉ được kết luận khi tiến hành xét nghiệm tại cơ sở y tế.

Suy thận độ 2 được chẩn đoán thông qua xét nghiệm

Suy thận độ 2 được chẩn đoán thông qua xét nghiệm

Xét nghiệm máu cho thấy, chỉ số creatinine ở mức từ 130 - 300 µmol/l. Trong nước tiểu khi xét nghiệm thấy hồng cầu hoặc đạm. Khi siêu âm hoặc chạy máy quét CT phát hiện thấy thận bị tổn thương. Ở giai đoạn này, nếu được kiểm soát tốt, có thể giữ cho bệnh ở mức ổn định, thậm chí giảm được chỉ số creatinine, khả năng chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, nếu không điều trị, bệnh chuyển sang suy thận giai đoạn 3 hoặc 4 thì rất khó kiểm soát, thậm chí đe dọa tính mạng.

Tại sao suy thận độ 2 lại ngày càng nặng?

Phần lớn người bệnh khi được hỏi đều thừa nhận việc mình đã có triệu chứng suy thận từ lâu nhưng chủ quan không đi khám. Cùng với việc chữa suy thận độ 2 không đúng cách khiến cho bệnh ngày một nặng thêm. Theo đó, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, tự ý dùng thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ, lười tập thể dục, sử dụng thuốc lá không rõ nguồn gốc,… là những sai lầm phổ biến khiến suy thận độ 2 nhanh chóng chuyển sang độ 3. 

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến bệnh suy thận độ 2 nặng thêm

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý khiến bệnh suy thận độ 2 nặng thêm

Các chuyên gia thận tiết niệu khuyến cáo, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân chính gây suy thận độ 2 để phòng ngừa và kiểm soát bệnh hiệu quả nhất. Cụ thể, suy thận độ 2 có thể xảy ra khi:

 • Không kiểm soát tốt suy thận cấp độ 1.
 • Huyết áp cao kéo dài.
 • Thực đơn ăn uống không hợp lý.
 • Hệ miễn dịch kém, tổn hại do môi trường bị ô nhiễm, virus, các độc tố,…
 • Sử dụng những thuốc có độc với thận.
 • Chấn thương tác động đến thận.

>>> XEM THÊM: Suy thận độ 2 có phải chạy thận nhân tạo không?

Khi được chẩn đoán suy thận độ 2, cần phải làm gì?

Bạn nên thường xuyên làm các xét nghiệm để đo nồng độ protein trong nước tiểu hoặc creatinine huyết và uống thuốc theo chỉ dẫn. Một số thuốc điều trị suy thận độ 2 thường được chỉ định đó là:

 • Thuốc chẹn thụ thể angiotensin II (ARB) hoặc thuốc ức chế men chuyển (ACE) có thể điều trị huyết áp cao gây ra suy thận.
 • Kerendia (finerenone) là một loại thuốc kê đơn có thể làm giảm nguy cơ suy giảm GFR kéo dài, bệnh thận giai đoạn cuối, tử vong do tim mạch, nhồi máu cơ tim không béo và nhập viện vì suy tim ở người lớn mắc bệnh suy thận liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2.

Hãy tuân thủ lối sống khỏe mạnh để làm chậm tiến triển của suy thận. Cụ thể:

 • Ăn nhiều loại ngũ cốc, rau xanh và trái cây tươi.
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến chứa nhiều đường, muối,…
 • Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày.
 • Không hút thuốc, uống rượu, bia.

Tập thể dục đều đặn giúp ngăn suy thận tiến triển

Tập thể dục đều đặn giúp ngăn suy thận tiến triển

Sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị suy thận độ 2

Hiện nay, có một giải pháp an toàn giúp tăng cường chức năng thận đang được nhiều chuyên gia và người mắc tin tưởng lựa chọn, đó là sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính từ cây dành dành, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như: Hoàng kỳ, đan sâm, linh chi đỏ, trầm hương, râu mèo, mã đề,… Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng của người suy thận như mệt mỏi, phù, đau đầu, thiếu máu; Kiểm soát các nguyên nhân gây suy thận như đái tháo đường, tăng huyết áp; Giúp bảo vệ và tăng cường chức năng thận, hỗ trợ điều trị, ngăn chặn suy thận tiến triển nhanh và giảm nhu cầu chạy thận. Sản phẩm phù hợp với mọi giai đoạn suy thận:

 • Đối với suy thận giai đoạn 1, 2: Kết hợp dùng sản phẩm thảo dược giúp tăng chức năng thận, giảm độ suy thận.
 • Đối với suy thận giai đoạn 3: Kết hợp dùng sản phẩm thảo dược giúp cải thiện triệu chứng và biến chứng của suy thận, làm chậm quá trình tiến triển bệnh; Ngăn nguy cơ phải chạy thận. 
 • Đối với suy thận giai đoạn 4, 5: Kết hợp dùng sản phẩm thảo dược giúp bảo vệ thận, giảm tần suất lọc máu.

Trong khảo sát của Tạp chí Kinh tế Việt Nam năm 2021, tỷ lệ khách hàng sử dụng sản phẩm Ích Thận Vương chứa các thành phần trên có trải nghiệm hài lòng và rất hài lòng lên tới 92,9%. Đây là con số chứng minh cho hiệu quả và sự tin tưởng của khách hàng với sản phẩm.

Các thành phần trong sản phẩm hỗ trợ điều trị suy thận độ 2

Các thành phần trong sản phẩm hỗ trợ điều trị suy thận độ 2

Suy thận độ 2 có thể được kiểm soát tốt nếu người bệnh tuân thủ điều trị, thay đổi chế độ ăn uống khoa học và kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính dành dành.

Dược sĩ Đào Ngọc

banner web sản phẩm.jpg

Bình luận