Tiêu cơ vân là tình trạng tế bào cơ vân bị tổn thương, giải phóng myoglobin và phospho vào máu. Bệnh gây nên nhiều biến chứng cho cơ thể, bao gồm cả suy thận cấp. Vậy chẩn đoán và điều trị suy thận cấp do tiêu cơ vân như thế nào?

Suy thận cấp do tiêu cơ vân là gì?

Suy thận cấp do tiêu cơ vân là biến chứng nguy hiểm, có cơ chế bệnh sinh rất phức tạp. Tình trạng này là sự kết hợp của nhiều yếu tố. Cụ thể:

 • Giảm thể tích: Quá trình tiêu cơ vân làm nước ngoài tế bào bị kéo vào trong tế bào, dẫn đến giảm thể tích tuần hoàn, khiến chức năng co bóp của cơ tim giảm do nhiễm độc, làm quá trình lọc tại thận bị ngưng trệ.
 • Các chất thải ra từ cơ vân bị tổn thương như axit uric, myoglobin sẽ lắng đọng ở ống thận, cản trở quá trình lọc của thận và gây suy thận cấp.
 • Tình trạng giảm tưới máu của cơ thể cũng ảnh hưởng đến hoạt động của tế bào ống thận, góp phần gây nên bệnh cảnh suy thận cấp do tiêu cơ vân.

Biến chứng suy thận cấp do tiêu cơ vân 

Biến chứng suy thận cấp do tiêu cơ vân 

Các yếu tố nguy cơ suy thận cấp do tiêu cơ vân:

 • Nếu nguyên nhân gây tiêu cơ vân là do chấn thương trực tiếp các tế bào cơ vân kèm theo sốc chấn thương thì khả năng suy thận cấp sẽ cao hơn.
 • Nước tiểu màu đỏ nâu sau đó chuyển sang màu đen, báo hiệu tình trạng các ống thận bị tổn thương do sự lắng đọng chất độc của quá trình tiêu cơ vân cùng với sự xuất hiện của hemoglobin và myoglobin trong nước tiểu.
 • Bệnh nhân bị tụt huyết áp, huyết áp tâm thu < 90 mmHg sẽ làm giảm máu nuôi đến thận, giảm áp lực lọc tại cầu thận và dẫn đến suy thận cấp do tiêu cơ vân.
 • Men creatine kinase >15.000 đơn vị/ml.
 • Tình trạng suy hô hấp cấp.
 • Thời gian bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị tỉ lệ thuận với nguy cơ suy thận cấp tiêu cơ vân, nhất là điều trị chậm trễ (> 12 giờ).

>>> XEM THÊM: Bệnh suy thận cấp nguy hiểm như thế nào?

Điều trị bệnh suy thận cấp do tiêu cơ vân

Việc điều trị suy thận cấp do tiêu cơ vân cần đồng thời giải quyết nguyên nhân gây tiêu cơ vân và nhanh chóng kiểm soát tình trạng suy thận cấp:

Điều trị chung

Việc đầu tiên cần làm là đảm bảo trình tự cấp cứu theo nguyên tắc ABC: 

 • A (Airway): Đảm bảo thông thoáng đường thở.
 • B (Breathing): Đảm bảo quá trình suy hô hấp.
 • C (Circulation): Đảm bảo tuần hoàn trong cơ thể.

Bước tiếp theo cần đánh giá mức độ của bệnh tiêu cơ vân, các biện pháp xử trí tạm thời, lưu ý đến tình trạng nguy hiểm đến sự sống như chấn thương cột sống cổ, chấn thương sọ não,... Tìm nguyên nhân gây bệnh tiêu cơ vân để giải quyết, đồng thời điều trị các biến chứng xảy ra nếu có.

Đảm bảo trình tự cấp cứu cho người bị suy thận cấp do tiêu cơ vân

Đảm bảo trình tự cấp cứu cho người bị suy thận cấp do tiêu cơ vân

Điều trị suy thận cấp do tiêu cơ vân

Tùy vào tình trạng của bệnh nhân suy giảm chức năng thận cấp do tiêu cơ vân, bác sĩ sẽ chỉ định:

- Sử dụng dung dịch nước muối sinh lý NaCl 0.9% hoặc dung dịch cao phân tử (đôi khi là truyền máu nếu mất máu nhiều) để duy trì áp lực tĩnh mạch trung tâm từ 8 - 12 cmH2O.

- Duy trì huyết áp tâm thu trên 90 mmHg bằng các loại thuốc vận mạch như dobutamin, dopamin, noradrenalin,... kết hợp với việc truyền dịch để bồi hoàn thể tích lòng mạch. Khi đó, có 2 trường hợp có thể xảy ra:

 • Nếu tình trạng thiểu niệu vẫn còn, thể tích nước tiểu dưới 30ml/giờ thì cần sử dụng thuốc lợi tiểu quai furosemide qua đường tĩnh mạch cho đến khi thể tích nước tiểu 200ml/giờ, duy trì đến khi giải quyết được tình trạng tiêu cơ vân. Ngược lại, nếu thuốc lợi tiểu không đáp ứng thì cần chỉ định lọc máu cấp cứu để thải các chất độc ra khỏi cơ thể bệnh nhân, chờ đến khi chức năng thận phục hồi.
 • Nếu thể tích nước tiểu bệnh nhân >50 ml/giờ thì sử dụng mannitol 20% 200ml truyền qua đường tĩnh mạch mỗi 6 giờ. Nếu nước tiểu vẫn không tăng thêm thì ngưng mannitol và chuyển sang sử dụng lợi tiểu quai furosemide như tình huống trên. Ngược lại, nếu bệnh nhân có đáp ứng, thể tích nước tiểu trên 200ml/giờ thì tiếp tục điều trị cho đến khi giải quyết được các yếu tố nguy cơ của suy thận cấp do tiêu cơ vân.

Sử dụng các thảo dược hỗ trợ điều trị suy thận cấp, ngăn nguy cơ tiến triển thành suy thận mạn

Hầu hết các trường hợp suy thận cấp có thể hồi phục nếu điều trị đúng cách và phù hợp. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn đến suy thận mạn tính. Do đó, các chuyên gia khuyên người bị suy thận cấp nên tìm đến các thảo dược tốt cho thận, tiêu biểu như dành dành. 

Từ xa xưa, dành dành đã được người dân khu vực phía Bắc và vùng núi các tỉnh miền Trung sử dụng chữa các bệnh liên quan đến thận, suy thận. Ngày nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ứng dụng công nghệ lượng tử trong bào chế dành dành, kết hợp với nhiều thảo dược quý khác như đan sâm, râu mèo, mã đề, bạch phục linh, linh chi đỏ,... thành viên nén tiện dùng.

Sản phẩm giúp giúp giảm nhanh các triệu chứng tiểu đêm nhiều lần, tiểu bọt, phù nề, thiếu máu,... do suy thận. Từ đó giảm ure, creatinin, tăng cường chức năng lọc của thận, giảm nhu cầu chạy thận và ngừa suy thận tiến triển. Theo khảo sát, có tới 92,9% người dùng hài lòng về hiệu quả của sản phẩm.

Người mắc bệnh thận nên sử dụng viên uống chứa dành dành tốt cho thận

Người mắc bệnh thận nên sử dụng viên uống chứa dành dành tốt cho thận

Bài viết đã cung cấp thêm thông tin về tình trạng suy thận cấp do tiêu cơ vân. Nếu như bạn vẫn còn câu hỏi cần được giải đáp, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Dược sĩ Đào Ngọc

banner web sản phẩm.jpg

Bình luận