Nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, chân tay phù nề... thì hãy đi kiểm tra ngay vì đó có thể là những dấu hiệu cảnh báo bệnh thận.

Không nên bỏ qua 12 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

Những thay đổi khi đi tiểu

Dấu hiệu đầu tiên tiết lộ các vấn đề liên quan tới thận đó là sự thay đổi về lượng và tần suất đi tiểu. Bạn có thể nhận thấy sự tăng hoặc giảm lượng nước tiểu hàng ngày hay đôi khi là màu nước tiểu trở nên sẫm hơn. Bạn cũng có thể gặp những dấu hiệu như buồn đi tiểu nhưng không thể “giải quyết” khi vào nhà vệ sinh.

Gặp khó khăn trong khi đi tiểu

Nếu gặp khó khăn, cảm thấy áp lực hay đau đớn với bàng quang thì có thể bạn đã bị nhiễm trùng ống dẫn tiểu. Triệu chứng này rất dễ chữa trị, tuy nhiên, hãy chấm dứt nó càng sớm càng tốt vì nếu để lâu, nó sẽ có khả năng ảnh hưởng đến thận của bạn. Bạn có thể bị sốt hay cảm thấy đau cổ nếu triệu chứng này trở nên tồi tệ.

Đi tiểu ra máu

Đi tiểu ra máu là một triệu chứng trực tiếp của bệnh thận. Máu trong nước tiểu có thể dẫn tới các bệnh ưng thư bàng quang. Đây là một trong những triệu chứng báo hiệu các vấn đề về thận không thể bỏ qua. Nếu bạn gặp những dấu hiệu này, tuyệt đối đừng phớt lờ chúng, hãy đến gặp bác sĩ ngay.

 di-tieu-ra-mau-la-trieu-chung-truc-tiep-cua-benh-than

Đi tiểu ra máu là triệu chứng trực tiếp của bệnh thận

Sưng phù

Thận có vai trò lọc sạch chất cặn bã trong cơ thể. Khi thận suy giảm chức năng, không bài tiết kịp các chất độc, chất thải sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ lại ở các bộ phận khác, gây phù mặt, chân tay sưng tấy.

Mệt mỏi

Khi thận khỏe mạnh, nó sẽ sản sinh ra 1 loại hormone gọi là erythropoietin, giúp làm tăng số lượng hồng cầu. Tuy nhiên, nếu thận gặp vấn đề, lượng hormone này sẽ giảm đáng kể. Lượng tế bào hồng cầu thấp có thể dẫn đến mệt mỏi và các vấn đề liên quan tới não, cơ bắp.

Chóng mặt và mất tập trung

Suy thận có thể dẫn đến tình trạng thiếu oxy đến não. Điều này gây ra chóng mặt, các vấn đề về trí nhớ, dẫn đến khó khăn trong việc tập trung. Đây là một trong những dấu hiệu cảnh báo sớm suy thận.

Cảm giác lạnh liên tục

Khi cơ thể bị thiếu máu do các vấn đề liên quan tới thận, bạn có thể xuất hiện cảm giác lạnh ngay cả khi trong phòng ấm. Đặc biệt, khi bạn bị viêm cầu thận thì sốt và cảm giác ớn lạnh là những triệu chứng thường xuyên.

Da ngứa và phát ban

Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh dị ứng. Tuy nhiên, tình trạng phát ban có thể là một triệu chứng của bệnh thận.

Việc tích tụ chất thải có thể liên quan trực tiếp đến chứng mẩn ngứa và phát ban trên da. Do tích tụ chất thải trong máu nên da có thể bị kích thích và khô. Nếu thử dùng các loại kem dưỡng mà không thấy da được phục hồi thì bạn cần nghĩ ngay đến vấn đề xuất phát từ bên trong. Khi đó, bạn hãy đi khám để được chẩn đoán chính xác nhất.

Hôi miệng, có vị kim loại trong miệng

Suy thận làm tăng nồng độ urê trong máu. Khi điều này xảy ra, urê bị phân hủy thành amoniat trong nước bọt, gây mùi hôi miệng. Ngoài ra, dấu hiệu khác cảnh báo sớm của hiện tượng suy thận là giảm sự thèm ăn và nhận thấy có vị kim loại trong miệng.

Buồn nôn và ói mửa

Suy thận gây ra các triệu chứng như buồn nôn và ói mửa liên tục. Nguyên nhân đó là những chất thải tích tụ trong cơ thể cần phải được đào thải ra ngoài. Khi thận bị suy, không có khả năng làm việc, tình trạng ói mửa sẽ thường xuyên xảy ra.

 suy-than-se-gay-oi-mua-thuong-xuyen

Khi bị suy thận sẽ gây ói mửa thường xuyên

Khó thở

Nếu bệnh thận trở nên nghiêm trọng, nó có thể khiến các chất lỏng tích tụ trong phổi và gây ra cảm giác khó thở. Ngoài ra, việc giảm số lượng hồng cầu có thể kéo theo lượng oxy trong cơ thể giảm theo và dẫn đến tình trạng khó thở, hơi thở ngắn. Đây là một trong những triệu chứng hàng đầu của bệnh thận mà bạn cần chú ý.

>>>XEM THÊM: Ung thư thận nguy hiểm như thế nào? Điều trị và tầm soát ung thư

Dược sĩ Đào Ngọc

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-ich-than-vuong.webp

Bình luận