Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Tây Ban Nha công bố trên tạp chí chứng đột quỵ cho thấy, thói quen thường xuyên đi bộ có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ.

Nghiên cứu giúp giảm nguy cơ đột qụy ở phụ nữ thường xuyên đi bộ

Cuộc nghiên cứu đã được tiến hành ở 33.000 người gồm cả nam và nữ trong một dự án phòng chống ung thư châu Âu vào giữa những năm 1990, với thời gian theo dõi là 12 năm. Trưởng nhóm nghiên cứu, Jose Maria Huerta đến từ Cơ quan Y tế khu vực Murcia, Tây Ban Nha cho biết, có tới 442 trường hợp mắc đột quỵ trong tổng số người điều tra. Kết quả cũng chứng minh rằng, những người thường xuyên đi bộ với tần số ít nhất 3 tiếng 1 tuần sẽ giảm tới 43% khả năng bị đột quỵ, so với những người ít khi hoặc không bao giờ đi bộ.

Phụ nữ đi bộ nhanh khoảng 210 phút mỗi tuần có nguy cơ đột quỵ thấp hơn chị em có lối sống thụ động và cả những đối tượng tập theo chu kỳ, hoặc luyện tập thân thể với cường độ mạnh hơn nhưng trong thời gian ngắn. Các nghiên cứu trước đây cũng từng khẳng định tính hiệu quả của hoạt động thể chất đối với việc làm giảm nguy cơ đột quỵ. Cụ thể, những người thường xuyên đi bộ nhanh mỗi ngày sẽ giảm thiểu nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ xuống một nửa. Việc kiên trì thực hiện thường xuyên các bài tập với cường độ vừa phải còn giúp ngăn ngừa mắc hội chứng chuyển hóa, một loạt các yếu tố liên quan đến quá trình phát triển của bệnh tim mạch, bao gồm cả béo phì và cao huyết áp. Ông Jose Maria Huerta đã đưa ra thông điệp chung dành cho tất cả mọi người là: “Thường xuyên tham gia các hoạt động thể chất với cường độ trung bình hoặc vừa như đi bộ nhanh có thể giúp cải thiện sức khỏe tim, phổi, giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ cũng như hội chứng chuyển hóa”.

Tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Tập thể dục thường xuyên giúp phòng ngừa nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ

Lời khuyên hữu ích cho bạn

- Nên đi bộ cùng với một người bạn thay vì đi một mình. Nó sẽ thú vị hơn và thúc đẩy bạn thiết lập được một thói quen thể dục mỗi ngày

- Bất cứ khi nào có thể, hãy ra ngoài để đi bộ để hít thở không khí trong lành.

- Tham gia một câu lạc bộ đi bộ tại địa phương hoặc bắt đầu một câu lạc bộ của riêng bạn. 

- Có một chế độ dinh dưỡng khoa học, nên tiêu thụ một lượng nhỏ thịt nạc đỏ, cá mỗi tuần ăn hai lần.

- Tập thể dục vừa phải, ít nhất 150 phút mỗi tuần (30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần). 

- Giữ huyết áp ổn định ở mức cho phép 120/80 mm. Nếu huyết áp cao, cần uống thuốc hạ huyết áp theo chỉ định của bác sĩ.

Tuấn Anh

Bình luận