Việc duy trì một chế độ ăn uống giàu protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ sẽ khiến bệnh thận mạn tính tiến triển thành suy thận nhanh hơn. Thông tin hữu ích này đã được đăng tải trên tạp chí của Hiệp hội Thận học Mỹ gần đây.

Chế độ ăn giàu protein động vật khiến bệnh thận dễ nặng hơn

Tại Mỹ, ước tính có khoảng 26 triệu người dân mắc bệnh thận mạn tính và rất dễ dẫn tới suy thận. Mức độ nguy hiểm có thể nhìn thấy rõ ràng khi có hơn 47.000 người Mỹ mắc bệnh đã tử vong trong năm 2013. Và để ngăn ngừa hậu quả này thì một chế độ ăn uống khoa học là điều cần thiết đối với người bệnh.

Với mục đích phân tích ảnh hưởng của chế độ ăn uống tới sự tiến triển của bệnh thận như thế nào, bác sĩ Donald Wesson cùng các cộng sự đã thu thập dữ liệu của 1.486 người trưởng thành mắc bệnh thận mạn tính tham gia cuộc điều tra y tế và dinh dưỡng quốc gia III. Đây được xem là một trong những nghiên cứu lớn nhất để xác định tác động lâu dài của chế độ ăn uống đối với người mắc bệnh thận.

Kết quả cho thấy, một chế độ ăn giàu protein động vật, đặc biệt là thịt đỏ có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh và khiến nguy cơ tiến triển thành suy thận cao gấp 3 lần so với chế độ dinh dưỡng nhiều trái cây, rau quả.

 Nguoi-mac-benh-than-nen-han-che-an-thit-do

Người mắc bệnh thận nên hạn chế ăn thịt đỏ

Bác sĩ Wesson giải thích rằng: Khi chúng ta ăn các thực phẩm giàu protein động vật như thịt đỏ, cơ thể sẽ chuyển hóa các protein này thành axit. Và lúc này, thận sẽ sản xuất ra các chất giúp cơ thể loại bỏ lượng axit đó. Tuy nhiên, nếu các chất này vẫn ở mức cao trong cơ thể và kéo dài thì chúng dễ gây hại cho chức năng của thận. Wesson cho biết: “Các chất đó được xem như con dao hai lưỡi vì chúng giúp thận loại bỏ axit trong thời gian ngắn nhưng có thể làm suy giảm chức năng của thận nếu kéo dài”. Ông cũng lưu ý, hầu hết người mắc bệnh thận đều có huyết áp cao hơn bình thường và việc ăn nhiều trái cây, rau quả sẽ giúp họ ổn định huyết áp.

Qua kết quả nghiên cứu trên có thể thấy, việc chuyển đổi chế độ ăn giàu protein động vật sang tăng cường rau quả, trái cây sẽ giúp chúng ta bảo vệ chức năng thận và duy trì sức khỏe tốt hơn.

Minh Quân

Bình luận