Các chuyên gia y tế đã chỉ ra 3 sai lầm phổ biến trong điều trị tăng huyết áp tại nhà, khiến người bệnh phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể gây đột quỵ bất cứ lúc nào.

 

Chỉ dựa vào thuốc – Một sai lầm trong điều trị tăng huyết áp

3 sai lầm dễ mắc trong quá trình điều trị tăng huyết áp của người bệnh

Sai lầm 1: Chủ quan, uống thuốc thất thường, không theo chỉ định của bác sỹ

Mỗi ngày, các bệnh viện thường xuyên tiếp nhận những người bị đột quỵ do bỏ thuốc điều trị tăng huyết áp vì:

- Họ nghĩ rằng, tăng huyết áp giống như các bệnh khác, chỉ cần huyết áp về chỉ số bình thường nghĩa là đã khỏi và không cần uống thuốc nữa.

- Một số trường hợp bị tác dụng phụ của thuốc như: Đau đầu, mất ngủ, buồn nôn, ho khan, choáng váng… nên bỏ thuốc.

Theo các chuyên gia y tế, việc điều trị tăng huyết áp yêu cầu người bệnh phải sử dụng thuốc đến trọn đời và không được ngưng thuốc, dù huyết áp mục tiêu đã đạt được. Việc bỏ thuốc, hoặc không uống thuốc hàng ngày sẽ khiến cho huyết áp không được kiểm soát và có thể tăng vọt lên bất cứ lúc nào, gây vỡ mạch, xuất huyết não…

Sai lầm 2: Không đo huyết áp đều đặn hàng ngày

Người Việt thường không có thói quen kiểm tra huyết áp hàng ngày, và cho rằng, đo huyết áp 1 lần trong 1 tuần hay 1 tháng là đã đủ để biết huyết áp ổn định hay chưa. Đây là một sai lầm nghiêm trọng. Bởi, nếu huyết áp lên cao mà không được theo dõi, điều chỉnh, sẽ làm thành mạch rạn nứt, tổn thương, tạo điều kiện cho sự hình thành cục máu đông. Cục máu đông khi di chuyển trong lòng mạch sẽ  bít tắc ở các mạch máu nhỏ, gây nhồi máu cơ tim nếu cục máu đông gây tắc mạch ở tim, hoặc bị nhồi máu não nếu bị tắc mạch tại não,…

Các chuyên gia khuyên người tăng huyết áp nên đo huyết áp ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào sáng sớm và chiều tối để theo dõi sát sao diễn tiến của bệnh, từ đó có các biện pháp can thiệp kịp thời.

Sai lầm 3: Ỷ lại vào thuốc, không thay đổi chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý

Nhiều người bệnh tăng huyết áp cho rằng, chỉ cần uống thuốc là đủ mà không cần điều chỉnh về dinh dưỡng và luyện tập. Họ vẫn ăn mặn, sử dụng nhiều đồ cay nóng, chất kích thích và không kiểm soát cân nặng. Những yếu tố này tác động lên huyết áp, làm cho huyết áp khó hạ hoặc không ổn định.

Để sửa sai, người bệnh cần vận động nhẹ nhàng khoảng 30 phút/ngày với những môn thể thao vừa sức như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, khiêu vũ…

Nên hạn chế lượng muối nạp vào cơ thể, mỗi ngày không ăn quá 6g. Hạn chế đồ cay nóng, kích thích, hạn chế đạm, ăn nhiều rau xanh, hoa quả.

 

Dược sĩ Mai Phương

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-dinh-ap-vuong.webp

Bình luận