Uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày vô tình khiến bạn có thể bị suy thận. Đây là nhận định khiến nhiều người bất ngờ vì mức độ nguy hiểm của thói quen này.

Việc uống 2 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ vô tình kéo bạn lại gần hơn với nguy cơ mắc suy thận. Đây là nhận định khiến nhiều người giật mình vì thói quen đơn giản này lại có thể dẫn tới hậu quả nguy hiểm như vậy.

Suy thận bắt đầu từ thói quen uống nước ngọt mỗi ngày?

Lời cảnh báo trên đã được đưa ra bởi các nhà khoa học đến từ Mỹ và Nhật Bản tại “Hội thảo các vấn đề về thận” được tổ chức định kỳ hàng năm ở Mỹ. Theo các nhà khoa học, khi nước ngọt được hấp thu vào trong cơ thể sẽ làm tăng lượng muối trong máu và protein niệu. Đây chính là các yếu tố nguy cơ dẫn tới suy thận.

Tiến sĩ Ryhei Yamamoto, người tham gia nghiên cứu trên, phân tích: “Nhà sản xuất thường sử dụng đường fructose để tạo vị ngọt trong các loại nước ngọt đóng lon. Tuy nhiên, loại đường này lại làm gia tăng sự nhạy cảm của thận với angiotensin II - một protein điều chỉnh sự cân bằng muối”. Do đó, khi cơ thể hấp thu muối, dưới tác động của đường fructose sẽ làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh như suy thận, béo phì….

Theo Hội tim mạch Mỹ, 1 lon nước ngọt có dung tích là 350 ml thường chứa 7 muỗng cà phê đường. Trong khi đó, mức tiêu thụ đường khuyến cáo dành cho người trưởng thành là 5 muỗng cà phê/ ngày (với phụ nữ); 9 muỗng cà phê/ ngày (với nam giới) và 3 muỗng/ ngày (với trẻ em). Trong khi đó, hàng ngày, bạn còn tiêu thụ glucose từ những thực phẩm khác nên nếu uống 1 lon nước ngọt thì lượng đường bạn hấp thu mỗi ngày là quá nhiều, gây hại cho thận và lâu dần khiến chức năng thận suy giảm.

nuoc-ngot-gay-suy-than.webp

Thường xuyên uống nước ngọt khiến bạn có nguy cơ cao mắc suy thận

Kiều Mi

Bình luận