Một nghiên cứu gần đây cho thấy việc phẫu thuật cột sống không chỉ giúp giảm đau thắt lưng, mà còn góp phần cải thiện đáng kể khả năng quan hệ tình dục cho người bệnh. Kết quả trên đã được công bố tại hội nghị thường niên của Hội Hàn lâm phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ (AAOS).

Đời sống tình dục cải thiện sau phẫu thuật cột sống

Đau thắt lưng mạn tính khiến mọi sinh hoạt, vận động hàng ngày của bạn gặp khó khăn, trong đó bao gồm cả quan hệ tình dục. Và để đưa ra những số liệu cụ thể, các nhà khoa học thuộc đại học California (Mỹ) đã xem xét dữ liệu 1.235 người bị trượt đốt sống hoặc hẹp ống sống. Đây là 2 bệnh thường gặp ở nam giới, có nguyên nhân chính do thoái hóa cột sống.

Những người tham gia nghiên cứu được phỏng vấn với câu hỏi: “Tuần trước, cơn đau đã ảnh hưởng như thế nào đến việc quan hệ tình dục của bạn?” nhằm mục đích xác định mối quan hệ giữa đau thắt lưng và chất lượng đời sống tình dục của người bệnh. Kết quả là 70% trường hợp cho biết, cơn đau có ảnh hưởng tới “chuyện ấy” của họ.

 Dau-that-lung-canh-bao-cot-song-ban-dang-gap-van-de

Đau thắt lưng cảnh báo cột sống bạn đang gặp vấn đề.

Để tìm hiểu sâu hơn về mức độ ảnh hưởng tới khả năng quan hệ tình dục của người bệnh sẽ thay đổi như thế nào nếu họ được phẫu thuật, các nhà khoa học đã tiếp tục nghiên cứu 825 người trong số 1.235 trường hợp trên, chia thành 2 nhóm đối tượng: 449 người bị hẹp ống sống và 376 người bị trượt đốt sống. Trong đó, 531 trường hợp được điều trị bằng phẫu thuật và 294 trường hợp còn lại thì không.

Kết quả cho thấy, ở những người không phẫu thuật, họ dễ bị đau lưng khi quan hệ tình dục trong suốt thời gian 4 năm theo dõi. Trong khi đó, ở nhóm được phẫu thuật thì tỷ lệ không bị đau lưng khi quan hệ tình dục cao gấp 2 lần so với nhóm còn lại.

Hỗ trợ điều trị bệnh lý cột sống, đĩa đệm bằng sản phẩm thiên nhiên

Rõ ràng, việc phẫu thuật cột sống giúp cải thiện đáng kể đời sống tình dục của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại không muốn thực hiện phẫu thuật, do lo lắng về một số biến chứng thường gặp như: nhiễm trùng, dính rễ thần kinh… và khả năng tái phát cao. Do đó, người bệnh vẫn luôn tìm kiếm và lựa chọn những biện pháp đơn giản hơn để hỗ trợ điều trị bệnh lâu dài, mà không phải phẫu thuật. Đây cũng là xu hướng điều trị chung trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, một giải pháp đang được các chuyên gia y tế ưu tiên áp dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh lý về cột sống, đĩa đệm là dùng những sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên. Điển hình cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính dầu vẹm xanh, kết hợp cùng các vị thuốc khác như thiên niên kiện, nhũ hương... Sản phẩm rất hiệu quả trong phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cho những người mắc bệnh xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm, cải thiện tình trạng bệnh và giúp họ tránh được nguy cơ phải phẫu thuật, ngăn chặn bệnh tái phát.

Bệnh xương khớp ngày càng phổ biến và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Để không còn phải lo lắng về đau lưng hay bất kỳ bệnh lý cột sống, đĩa đệm nào, bạn hãy duy trì chế độ sinh hoạt khoa học và đừng quên sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa dầu vẹm xanh hàng ngày.

Minh Trí

 

 

 

Bình luận