Thoái hóa cột sống (THCS) gây đau, hạn chế vận động, thậm chí có thể dẫn tới tàn phế suốt đời. Bên cạnh các phương pháp điều trị theo y học hiện đại thì hiện nay, y học cổ truyền cũng có nhiều vị thuốc hiệu quả đối với bệnh THCS, mà dẫn đầu là dầu vẹm xanh.

Theo PGS.TS Nguyễn Nhược Kim (Đại học Y Hà Nội), dầu vẹm xanh là chế phẩm chiết xuất từ con vẹm xanh có chứa nhiều thành phần bổ dưỡng và các vitamin, trong đó, omega 3 là chất có hoạt tính sinh học cao, giúp chống viêm, chống ôxy hóa, tăng cường độ chắc khỏe của xương khớp. Kết quả thử nghiệm lâm sàng tại bệnh viện Quân Y 103 cho thấy: dầu vẹm xanh giúp giảm sưng đau, cứng khớp, phục hồi khả năng vận động tốt trên 70%, trong đó, giảm sưng khớp là 93,7% và không gây tác dụng phụ. Chế phẩm có tiềm năng lớn trong điều trị các bệnh về xương khớp, trong đó có THCS.

cốt thoái vương - bệnh đau lưng (Ảnh minh họa) 

Ảnh minh họa.

Để tăng hiệu quả cũng như thuận tiện cho việc sử dụng, các nhà khoa học đã dùng dầu vẹm xanh làm thành phần chính, kết hợp với những thảo dược khác như thiên niên kiện, nhũ hương,… và bào chế thành dạng viên nén tiện dùng. Sản phẩm giúp giảm đau xương khớp, làm chậm quá trình thoái hóa và ngăn ngừa biến chứng do THCS mà không gây tác dụng phụ.

Kết quả nghiên cứu tại bệnh viện Quân y 103 về tác dụng của sản phẩm với bệnh nhân bị THCS và thoát vị đĩa đệm cho thấy: nhóm sử dụng có 88% bệnh nhân đạt kết quả tốt sau điều trị.

Bên cạnh duy trì sử dụng – sản phẩm tiêu biểu có chứa dầu vẹm xanh, bệnh nhân THCS cần tránh mang vác nặng,…

 Thu Hương 

Bình luận