Điều hòa thân nhiệt (Thermoregulation) có ảnh hưởng rất lớn đến chu kì giấc ngủ của cơ thể bạn. Khi cơ thể đến lúc được nghỉ ngơi, thân nhiệt của bạn sẽ tự động giảm đột ngột, để bắt đầu vào giấc ngủ dễ hơn. Nếu nhiệt độ trong môi trường xung quanh quá cao, thì về mặt sinh lý, cơ thể bạn sẽ cảm thấy khó hơn để đi vào một giấc ngủ sâu, khiến bạn mất ngủ.

Nhiệt độ phòng tốt nhất để không bị mất ngủ là bao nhiêu?

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, nhiệt độ lý tưởng để ngủ sâu đó là trong khoảng 15,5 - 20 độ C. Nhiệt độ quá cao, hoặc quá thấp so với khoảng này đều khiến việc ngủ diễn ra khó khăn hơn.

 nhiet-do-trong-phong-thap-se-khong-lam-ban-bi-mat-ngu

Nhiệt độ trong phòng thấp sẽ không làm bạn bị mất ngủ

Những người thường xuyên bị mất ngủ (insomniacs) thường có thân nhiệt cao hơn bình thường vào thời điểm trước khi đi ngủ. Điều này sẽ dẫn tới trạng thái khó ngủ, trong khi cơ thể đang cố gắng khởi động lại chế độ điều hoà thân nhiệt bên trong nó.

Sự lo lắng và stress về việc ngủ cũng dẫn đến thân nhiệt bị tăng theo. Vậy nên, không chỉ có môi trường xung quanh cần được mát dịu, mà bạn cũng phải thư giãn với đầu óc của mình thì mới ngủ được.

Làm thế nào để bạn có thể ngủ ngon hơn?

Bạn cần phải có chiến thuật đàng hoàng để điều tiết stress trong thời đại áp lực cao này, hoặc nếu không, ngay cả khi bạn nằm ngủ trong một cái lều tuyết, bạn vẫn không ngủ được:

1. Hãy chắc chắn rằng, nhiệt độ trong phòng ngủ của bạn ở gần mức được khuyên là 20 độ C vào ban đêm. Nhiều người sẽ thấy, nhiệt độ tầm này là vừa chuẩn, nhưng có người sẽ thấy hơi lạnh. Nhưng bạn vẫn sẽ ngủ ngon hơn nếu thấy xung quanh không khí mát dịu hơn, miễn không lạnh quá là được.

2. Nếu bạn thấy khó đi vào giấc ngủ, hãy thử cố gắng tắm nước ấm- nóng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng trước khi ngủ. Nhiệt độ cơ thể tăng từ khi tắm, cùng với nhiệt độ mát của máy lạnh sau đó, sẽ tạo nên sự giảm đột ngột của thân nhiệt. Nhiều cha mẹ tin rằng, đây là bí kíp để giúp cho các em bé của họ đi ngủ cũng như ngủ sâu hơn vào ban đêm.

3. Ngay cả khi nhiệt độ phòng đủ mát cho giấc ngủ sâu, vài người vẫn không ngủ được do bàn tay, đầu, hoặc chân của họ thấy quá lạnh. Nếu bàn tay hoặc chân của bạn quá lạnh, có lẽ máu lưu thông chưa được tốt. Vậy nên, hãy đi một đôi tất ấm nếu bạn thấy cần thiết.

4. Sử dụng sản phẩm thảo dược có thành phần chính là hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan). Đây là sản phẩm được đánh giá cao về tác dụng giải trừ lo âu, cải thiện triệu chứng căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao sức khỏe tinh thần; mang lại cho chúng ta một giấc ngủ ngon và sâu hơn.

Bạn thấy đó, giấc ngủ rất quan trọng phải không nào? Vậy nên, trước khi tìm đến các loại thuốc an thần làm cho mình suy nhược thêm, hãy sáng suốt lựa chọn các biện pháp khác phù hợp, an toàn hơn nhé.

Anh Tú

 

 

 

Bình luận