Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra kết luận: Mất ngủ có thể khiến bạn thiếu tỉnh táo giống như người trong cơn say rượu. Và tác hại này kéo dài trong nhiều ngày.

Mất ngủ khiến bạn như… người bị say rượu

Những kết luận trên được rút ra sau nghiên cứu của bà Olivia Walch thuộc Đại học Michigan (Mỹ). Theo bà, ngủ 6 tiếng/đêm cũng khiến cho cơ thể của bạn rơi vào trạng thái thiếu ngủ. Và hậu quả của việc thiếu ngủ là khiến chức năng vận hành cơ thể sụt giảm nghiêm trọng.

Vấn đề nguy hiểm là ở chỗ, dù chúng ta làm việc kém hiệu quả hơn nhưng đầu óc lại không nghĩ thế. Theo bà Walch: "Thiếu ngủ có thể khiến chúng ta cảm thấy như mình bị say rượu. Và khi say rượu thì bạn hoạt động kém hiệu quả hơn so với mức bình thường. Nhưng bạn không hề nhận ra điều đó, mà vẫn cho rằng mình đang làm rất tốt". Đồng thời, bà Walch cũng cho rằng, khi con người làm việc quá sức cũng có hậu quả tương tự.

mat-ngu-co-the-khien-ban-luon-met-moi 

Mất ngủ có thể khiến bạn luôn mệt mỏi

Để rút ra được kết luận này, bà Walch đã dựa trên một nghiên cứu trước đó do chính bà thực hiện về thói quen ngủ của người dân trên toàn thế giới.

Nghiên cứu cho thấy, nhóm thường xuyên mất ngủ nhất là đàn ông trong độ tuổi trung niên, giấc ngủ của họ không được đảm bảo từ 7-8h/ngày. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phụ nữ quan tâm nhiều hơn với lịch trình giấc ngủ của họ. Chị em thường xuyên ngủ nhiều hơn 30 phút/đêm so với kế hoạch. Phụ nữ cũng có xu hướng đi ngủ sớm và thức dậy muộn hơn. Đặc biệt là những người trong độ tuổi từ 30 - 60.

Ngoài ra, những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng vào ban ngày cũng thường đi ngủ sớm hơn nhóm ngồi lì ở trong phòng làm việc.

Thời gian ngủ tiêu chuẩn dành cho não bộ là 7h/đêm. Tuy nhiên, theo như thống kê thì 1/3 số người trưởng thành không thể đảm bảo được khoảng thời gian này. Chính vì thế, việc mất ngủ không chỉ khiến bạn có cảm giác lâng lâng, uể oải, mệt mỏi, đau đầu,… như bị say rượu, mà còn gây nhiều hậu quả xấu cho sức khoẻ. Trong đó có nguy cơ về béo phì, bệnh tiểu đường, cao huyết áp, bệnh tim, đột quỵ... hoặc thậm chí gây tai nạn giao thông khi ngủ gật trên đường vào buổi sáng hôm sau.

Mai Hoa

 

Bình luận