Tăng huyết áp là bệnh lý nguy hiểm, nhiều biến chứng, làm cho sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của bạn bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy những biến chứng đó là gì?

 

Những biến chứng thường gặp nhất của tăng huyết áp

Những biến chứng thường gặp nhất của tăng huyết áp

Tăng huyết áp nếu không kiểm soát được hoặc không phát hiện ra thì có thể dẫn đến các biến chứng:

Nhồi máu cơ tim: Tăng huyết áp gây tổn thương các động mạch, có thể gây tắc nghẽn và ngăn dòng máu chảy vào các mô trong cơ tim, dẫn đến cơ tim thiếu máu, không hoạt động được.

Đột quỵ não: Tăng huyết áp có thể khiến các mạch máu trong não bị vỡ hoặc tắc nghẽn, dẫn đến đột quỵ do vỡ mạch hoặc đột quỵ do thiếu máu não.

Suy tim: Ở giai đoạn đầu, tăng huyết áp làm cho tim bơm máu khó khăn, cơ tim phải làm việc nhiều hơn để thắng sức cản trong lòng mạch. Tình trạng này tái diễn lâu ngày sẽ khiến cơ tim phát triển dày lên và làm thay đổi cấu trúc tim. Từ đó có thể làm tim giãn và không cung cấp đủ máu cho cơ thể, chính là tình trạng suy tim.

Bệnh thận: Tăng huyết áp có thể làm tổn thương các động mạch quanh thận, từ đó gây ảnh hưởng đến khả năng lọc máu của thận, gây nhiều bệnh lý tại thận.

Mất thị lực: Tăng huyết áp có thể làm căng hoặc làm vỡ các mạch máu trong mắt, gây giảm thị lực, mù lòa.

Rối loạn tình dục: Có thể là rối loạn cương dương ở nam giới hoặc giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ.

Đau ngực: Theo thời gian, tăng huyết áp có thể dẫn đến bệnh tim hoặc bệnh mạch máu. Đau ngực là một triệu chứng thường xuất hiện ở những người có tăng huyết áp.

Bệnh mạch vành (PAD): Xơ vữa động mạch gây ra bởi tăng huyết áp có thể làm hẹp các động mạch ở chân, cánh tay, dạ dày và đầu, gây đau, tê nhức hoặc mệt mỏi.

Khi bị tăng huyết áp kéo dài, sẽ làm hỏng mạch máu của bạn - và cholesterol LDL (mỡ xấu) bắt đầu tích tụ dọc thành động mạch. Điều này làm tăng áp lực hoạt động của hệ thống tuần hoàn, trong khi lại làm giảm hiệu quả của nó. Kết quả là, tăng huyết áp khiến bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh lý khác.

Cách kiểm soát tăng huyết áp

Để kiểm soát huyết áp hiệu quả thì chúng ta cần có kiến thức đầy đủ về bệnh, theo dõi đều đặn và có lối sống khoa học.

Theo dõi hàng ngày: Người bị tăng huyết áp cần theo dõi chỉ số huyết áp hàng ngày để nắm rõ được huyết áp của mình. Khi có bất thường, cần đi khám ngay thì sẽ giảm được các ảnh hưởng của bệnh. Nếu huyết áp của bạn đột nhiên vượt quá 180/120 mmHg, hãy đợi 5 phút và kiểm tra lại. Nếu bạn đọc vẫn còn cao bất thường, hãy liên hệ ngay với bác sĩ. Đó có thể là cơn tăng huyết áp kịch phát.

 Nắm được các triệu chứng và rủi ro: Tìm hiểu xem những yếu tố nào có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp và xác định được các rủi ro, biến chứng, khi đó bạn sẽ có hướng phòng tránh tốt nhất.

Thực hiện phòng ngừa: Thực hiện các biện pháp để giảm nguy cơ và kiểm soát huyết áp bao gồm: Thay đổi lối sống lành mạnh, dùng thuốc huyết áp theo đúng kê đơn và tái khám định kì.

Dược sĩ Mai Phương

thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-dinh-ap-vuong.webp

Bình luận