Thuốc tránh thai là một trong những “tác nhân” khiến chị em phụ nữ đến gần hơn với nguy cơ đột quỵ. Đặc biệt, người uống thuốc tránh thai kết hợp với thói quen thường xuyên hút thuốc, hay mắc kèm tăng huyết áp, đau nửa đầu… thì nguy cơ mắc bệnh càng tăng cao. Kết luận này được đăng tải trên tạp chí MedLink Neurology do các nhà khoa học đến từ trường đại học Loyola (Chicago, Mỹ) thực hiện.

Các bài viết liên quan:

>> Ăn nhiều chất xơ giúp phòng ngừa đột quỵ não

>> Làm việc trên 48 giờ mỗi tuần: Nguy cơ đột quỵ tăng

>> Cải thiện vận động sau đột quỵ nhờ... chơi game

Đột quỵ - Hệ lụy từ việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên

Trên thực tế, có hơn 100 triệu phụ nữ trên thế giới đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đã dùng loại thuốc này trước đây. Còn tại Mỹ, có khoảng 40 loại thuốc tránh thai đang được bán, trong đó có 21 loại thuốc tránh thai khẩn cấp. Mối liên quan giữa thuốc tránh thai và nguy cơ đột quỵ đã được cảnh báo lần đầu tiên vào năm 1962. Vào thời gian đó, mỗi viên thuốc tránh thai chứa 150 microgams estrogen. Đến hiện tại, liều lượng này đã được giảm xuống ở mức ít nhất là 20-35 microgams estrogen và không quá 50 microgams estrogen tổng hợp trong mỗi viên. Tuy nhiên, đây vẫn được xem là một trong những yếu tố làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ ở phụ nữ.

Cụ thể, những viên thuốc nhỏ bé khi đi vào cơ thể con người qua đường uống sẽ làm tăng nguy cơ bị thiếu máu não cục bộ (nhồi máu não) – một dạng thường gặp của đột quỵ não (chiếm 85% trường hợp mắc bệnh) với nguyên nhân thường gặp là do cục máu đông. Nghiên cứu cho thấy, trong 100.000 phụ nữ ở độ tuổi sinh nở thì có 4,4 người bị thiếu máu não cục bộ. Việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ bị thiếu máu não lên 1,9 lần và nâng con số người bị bệnh lên 8,5 trường hợp trong 100.000 phụ nữ. Đặc biệt, những chị em vừa dùng thuốc tránh thai vừa có một số yếu tố thuận lợi như hút thuốc lá, bị tăng huyết áp, có tiền sử đau nửa đầu thì nguy cơ mắc bệnh cao hơn đáng kể. Do đó, những đối tượng này không nên sử dụng thuốc tránh thai. Còn với các trường hợp sức khỏe tốt và không có bất kỳ yếu tố nguy cơ gây đột quỵ, cũng như chưa từng gặp phải triệu chứng nào của bệnh thì khả năng mắc bệnh liên quan với thuốc tránh thai là rất nhỏ.

 Viec-su-dung-thuoc-tranh-thai-thuong-xuyen-khien-nguy-co-bi-dot-quy-o-chi-em-tang-len

Việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên

 khiến nguy cơ bị đột quỵ ở chị em tăng lên

Kết quả nghiên cứu trên đã cho chúng ta thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng của việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên đối với sức khỏe chị em. Từ đó, mỗi người phụ nữ cần căn cứ vào tình trạng sức khỏe của bản thân để cân nhắc có nên sử dụng thuốc tránh thai đường uống không hay áp dụng phương pháp tránh thai an toàn khác.

Minh Trí

Bình luận