Thống kê cho thấy, nam giới có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn phụ nữ nhưng tỷ lệ tử vong ở nữ lại nhiều hơn. Vậy nguyên nhân gây bệnh ở nữ giới là gì và làm sao để phòng ngừa?

Đột quỵ ở nữ giới

Là bệnh gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng, đột quỵ được xem là mối lo của toàn xã hội mà không loại trừ bất kỳ ai. Những dấu hiệu báo trước của bệnh thường là đau đầu đột ngột không tìm ra nguyên nhân, khó nói, nói ngọng, lú lẫn, tê hoặc mất cảm giác ở chân hoặc tay… Các triệu chứng này thường xuất hiện bất ngờ ngay cả khi người bệnh thấy rất khỏe mạnh, đang nghỉ ngơi hay làm việc bình thường… Bệnh thường gặp ở những người có các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, béo phì, đái tháo đường, căng thẳng thần kinh,...

Xem xét về tỷ lệ mắc bệnh theo giới tính, thống kê cho thấy nam giới bị đột quỵ cao hơn nữ 1,25 lần. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh ở nữ lại cao hơn. Nguyên nhân là do nam giới thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn nên việc chữa trị cùng đạt hiệu quả cao hơn. Các yếu tố gây bệnh ở nữ bao gồm: sự thay đổi hormon trong thời kỳ mang thai, sinh đẻ, giai đoạn mãn kinh và việc sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên… Và độ tuổi có nguy cơ cao mắc bệnh ở nữ giới là trong thời kỳ mãn kinh. Do đó, mỗi người phụ nữ cần có biện pháp phòng ngừa cho chính mình để ngăn chặn nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm của thời đại này.

 

Đột quỵ thường gặp ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh.

Trà Mi

 

Bình luận