Câu hỏi: Bé nhà tôi được 4 tuổi, cháu bị đau mắt đỏ 2 hôm nay rồi, cháu bị ngứa mắt, gỉ mắt nhiều. Vậy chuyên gia cho tôi hỏi trường hợp của con tôi nên tra thuốc gì cho nhanh khỏi ạ?

(Chị Linh - Gia Lâm)

Trả lời:

Chào bạn,

Trường hợp cháu nhà mình bạn nên đưa con đến bệnh viện mắt uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng cách nhằm hạn chế các biến chứng đau mắt đỏ đồng thời bảo vệ sức khỏe mắt của con. Đặc biệt, không tự điều trị đau mắt đỏ ở trẻ bằng cách tự mua thuốc tra mắt khi chưa có chỉ định từ bác sĩ vì khi sử dụng sai thuốc sẽ làm bệnh lý biến chuyển càng trở nên trầm trọng hơn. 

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số cách chữa đau mắt đỏ tại nhà cho con dưới đây:

- Sử dụng nước muối sinh lý: Nhằm rửa sạch bụi bẩn, gỉ mắt (ghèn) có trong mắt trẻ, giữ mắt luôn sạch sẽ. Thực hiện nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý cho trẻ từ 6 - 7 lần mỗi ngày. Sau đó, dùng bông sạch hoặc khăn mềm thấm khô và vứt bỏ trong túi bóng kín để tránh lây sang người khác.

- Đắp khăn ấm cho mắt giúp làm giảm cảm giác đau nhức ở mắt trẻ: Ngâm khăn sạch có chất liệu mềm mịn vào trong nước nóng và vắt khô nước trong khăn sau đó, nhẹ nhàng đặt khăn lên vùng mắt đau của trẻ trong khoảng 10 phút sẽ giúp mắt bớt cộm, khó chịu hơn. 

- Đắp khăn lạnh cho mắt: Bên cạnh biện pháp đắp khăn nóng để chăm sóc đau mắt đỏ cho trẻ, thực hiện đắp khăn lạnh cho mắt cũng là biện pháp dễ dàng giúp làm dịu tức thì các vết sưng cũng như làm giảm bớt các cơn ngứa gây ra do kích ứng ở mắt trẻ. Các bước thực hiện đắp khăn lạnh cho mắt trẻ cũng thực hiện tương tự giống như chườm nóng. Đầu tiên, ngâm khăn sạch có chất liệu mềm mịn vào trong nước lạnh và vắt khô nước trong khăn sau đó, nhẹ nhàng đặt khăn lên vùng mắt đau của trẻ trong khoảng 10 phút.

Nếu có thắc mắc gì về bệnh đau mắt đỏ hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ giải đáp sớm bạn nhé!

Chúc gia đình bạn nhiều sức khỏe!

Chuyên gia khoa mắt

Bình luận