Lựa chọn hình thức chơi game hợp lý sẽ là biện pháp hữu hiệu giúp cải thiện chức năng vận động cho người bị đột quỵ. Phương pháp điều trị này nghe có vẻ phi lý, nhưng đã được các nhà khoa học đến từ bệnh viện St. Michael’s (Toronto Canada) chứng minh và công bố trên tạp chí Đột quỵ của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Chơi game có thực sự tốt cho bệnh nhân đột quỵ?

Kết luận trên đã được tiến sĩ Gustavo Saposnik cùng cộng sự đưa ra sau khi xem xét 12 nghiên cứu về ảnh hưởng của trò chơi điện tử đến sức mạnh của cánh tay và chuyển động. Cụ thể, việc chơi một số video game như Wii, Playstation… giúp cải thiện chức năng vận động của cánh tay cao hơn 5 lần so với thực hiện liệu pháp tiêu chuẩn.

Theo thống kê, có 55-75% người sống sót sau cơn đột quỵ gặp vấn đề trong cử động cánh tay. Tuy nhiên, các biện pháp điều trị thông thường như tập vận động, vật lý trị liệu có tác dụng khá khiêm tốn. Ngược lại, đối với phương pháp chơi video game, những tổn thương ở não của người bệnh sẽ được chữa lành dần bằng cách tạo ra các kết nối tế bào thần kinh mới.

Di-chung-sau-dot-quy-lam-giam-sut-chat-luong-song-cua-nguoi-benh

Di chứng sau đột quỵ làm giảm sút chất lượng sống của người bệnh

“Chơi game là một phương pháp thay thế đầy hứa hẹn, thú vị để tăng cường hiệu quả điều trị và thúc đẩy hồi phục vận động cho người bệnh sau cơn đột quỵ”, Saposnik nói. Hầu hết đối tượng của nghiên cứu này là những bệnh nhân ở mức độ nhẹ và trung bình. Do đó, tiến sĩ Gustavo Saposnik hy vọng, sẽ có thêm nghiên cứu trong tương lai để xác định tác dụng của các video game trên những trường hợp mắc bệnh nặng hơn.

Thiên Dũng

Bình luận