Câu hỏi: Tôi bị đau mắt đỏ 3 ngày hôm nay, hiện tại đang dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Xin hỏi, bị đau mắt đỏ bao lâu sẽ khỏi hẳn? Chế độ ăn uống khi bị đau mắt đỏ như thế nào để bệnh mau khỏi ạ? (Nguyễn Thanh Tú - Hà Nội).

Chuyên gia trả lời:


Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chuyên gia!

Xin chia sẻ với bạn, bệnh đau mắt đỏ nếu như phát hiện sớm và có phương án điều trị hợp lý thì thường khỏi trong khoảng 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu phát hiện chậm hoặc đưa ra phương án chữa trị không hợp lý có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm như loét giác mạc, viêm giác mạc thậm chí là mù lòa.

Những người bị đau mắt đỏ có cảm giác nóng ở mắt, cộm rất khó chịu. Để bệnh khỏi nhanh, người bệnh cần kết hợp thuốc và chế độ ăn uống đúng cách.

Thực phẩm kiêng:

Người bị đau mắt đỏ nên kiêng những thực phẩm có mùi tanh như tôm, cá, ốc; Rau muống (vì sẽ sinh ra nhiều ghèn); Thức ăn nhanh; Chất kích thích, đồ uống có ga, rượu bia; Mỡ động vật và không được tùy ý sử dụng kháng sinh.

Thực phẩm nên ăn:

Các thực phẩm tốt cho người bị đau mắt đỏ bao gồm: Cà rốt, rau xanh (trừ rau muống), ớt chuông cam, lòng đỏ trứng, các loại thịt đỏ (trừ thịt bò), dầu cá, chất chống oxy hóa astaxanthin, quả việt quất...

Như vậy, người bệnh đau mắt đỏ ngoài việc cần đi khám bác sĩ, vệ sinh mắt thường xuyên thì cần có chế độ ăn uống hợp lý bởi chính chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nhiều vitamin… sẽ giúp cơ thể có đủ sức đề kháng chống lại các virus, vi khuẩn đang tấn công cơ thể gây đau mắt đỏ. Ngược lại, nếu bạn ăn uống không đủ chất lúc bị bệnh sẽ khiến tình trạng đau mắt đỏ lâu hồi phục hơn, thậm chí ảnh hưởng hoặc hình thành những bệnh khác. Bạn hãy sử dụng đúng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và lưu ý những vấn đề trên trong dinh dưỡng hàng ngày để bệnh đau mắt đỏ nhanh khỏi nhé!

Chúc bạn sức khỏe!

Chuyên gia Khoa Mắt

Bình luận