Nghiên cứu của các nhà khoa học tại đại học Cornell (Mỹ) đã xác định được “thủ phạm” gây ra bệnh viêm đường ruột có liên quan tới tình trạng mệt mỏi mạn tính. Kết luận này đã khiến cho nhiều người không khỏi bất ngờ.

Mệt mỏi kéo dài có thể gây viêm ruột – Bạn có biết?

Giáo sư Maureen Hanson, Liberty Hyde Bailey tại Khoa Sinh học phân tử và Di truyền học là tác giả chính của nghiên cứu này. Ông cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy, khi người bệnh bị mệt mỏi mạn tính, vi khuẩn Microbiome không còn hoạt động bình thường. Đây có lẽ là nguyên nhân dẫn tới các triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa và gây viêm ở ruột”.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Microbiome, các nhà khoa học đã mô tả phương pháp chẩn đoán chính xác encephalomyeletis myalgic/ hội chứng mệt mỏi mạn tính (ME/CFS) ở 83% bệnh nhân thông qua mẫu phân và máu, từ đó cung cấp một bước tiến cho việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

 Met-moi-keo-dai-co-anh-huong-xau-toi-suc-khoe-duong-ruot

Mệt mỏi kéo dài có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đường ruột

Các nhà nghiên cứu đã xem xét trình tự DNA của vi khuẩn từ mẫu phân để xác định những loại vi khuẩn khác nhau. Nhìn chung, sự đa dạng của vi khuẩn bị giảm đi rất nhiều ở người bệnh bị hội chứng mệt mỏi mạn tính so với những người khỏe mạnh, trong đó, nhiều loài vi khuẩn có tác dụng chống viêm ruột.

Giáo sư Ruth Ley, Khoa Sinh học phân tử, Di truyền học và Vi sinh - đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: "Trong tương lai, có thể thấy rằng, kỹ thuật này là một bổ sung cho các chẩn đoán khác. Nhưng nếu chúng ta có ý tưởng tốt hơn về những gì đang xảy ra với các vi khuẩn đường ruột, có lẽ, bác sĩ sẽ xem xét việc thay đổi chế độ ăn, sử dụng probiotic như chất xơ, hoặc chế phẩm sinh học để giúp điều trị bệnh”. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng, mệt mỏi kéo dài…

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để cải thiện tình trạng mệt mỏi mạn tính

Kết quả nghiên cứu trên đã cho thấy mức độ ảnh hưởng của tình trạng mệt mỏi mạn tính tới sức khỏe, cụ thể là gây viêm ruột. Để bảo vệ sức khỏe bản thân, mỗi người cần biết cách kiểm soát tình trạng căng thẳng thần kinh, giảm bớt mệt mỏi. Đây cũng là mối quan tâm của người dân ở mọi quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, bên cạnh việc sử dụng phương pháp điều trị theo y học hiện đại, thì hiện nay, xu hướng được nhiều người lựa chọn là dùng thực phẩm chức năng có thành phần chính chiết xuất từ hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan), kết hợp với các dược liệu quý khác như viễn chí, táo nhân,... Sản phẩm này được đánh giá cao về tác dụng giải trừ lo âu, cải thiện triệu chứng căng thẳng, giúp hỗ trợ điều trị suy nhược thần kinh, trầm cảm; mang lại cho người bệnh một giấc ngủ tốt, sức khỏe dẻo dai, tinh thần sảng khoái, xua tan mệt mỏi mạn tính. Đặc biệt, sản phẩm này không gây tác dụng phụ ngay cả khi người bệnh sử dụng lâu dài.

Mỗi người hãy biết cách kiểm soát những căng thẳng, mệt mỏi bằng cách thường xuyên tập thể dục, ăn uống khoa học và sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là hợp hoan bì mỗi ngày. Đây là giải pháp toàn diện giúp bạn có cuộc sống vui vẻ, cũng như hệ đường ruột khỏe mạnh hơn.

Tuấn Anh

 

Bình luận