Theo một kết quả nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ đại học Pittsburgh (Mỹ), những người dùng mạng xã hội nhiều sẽ có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 2,7 lần so với người ít sử dụng.

Nguy cơ trầm cảm bắt đầu từ mạng xã hội?

Điều này nghe có vẻ vô lý, khi mà mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến và là công cụ giúp mỗi người bày tỏ cảm xúc cá nhân của mình hàng ngày. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây tại đại học Pittsburgh (Mỹ) đã chứng minh những ảnh hưởng tiêu cực mà mạng xã hội có thể gây ra cho sức khỏe tinh thần nếu bạn lạm dụng chúng, đó là nguy cơ trầm cảm tăng cao.

Nghiên cứu này đã xem xét ảnh hưởng của việc sử dụng mạng xã hội bao gồm: Facebook, YouTube, Twitter, Google Plus, Instagram, Snapchat, Reddit, Tumblr, Pinterest, Vine và LinkedIn. Đối tượng của nghiên cứu bao gồm 1.787 người trong độ tuổi từ 19 đến 32. Họ sử dụng mạng xã hội trung bình 61 phút/ngày và tần suất truy cập khoảng 30 lần/tuần. Sau quá trình khảo sát, các nhà khoa học cho biết: so với những người ít sử dụng thì những người lạm dụng mạng xã hội có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 2,7 lần. Và người sử dụng mạng xã hội nhiều nhất có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 1,7 lần so với người không thường xuyên truy cập.

 Lam-dung-mang-xa-hoi-khien-ban-de-bi-tram-cam

Lạm dụng mạng xã hội khiến bạn dễ bị trầm cảm

Trước đây, chúng ta đã được biết đến những ảnh hưởng của Facebook tới đời sống tinh thần qua nghiên cứu từ các nhà khoa học đại học Michigan (Mỹ) vào năm 2013, hay nghiên cứu tại đại học Stony Brook (Mỹ) năm 2009. Tuy nhiên, với nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xem xét mức độ ảnh hưởng không chỉ của riêng Facebook mà còn rất nhiều phương tiện khác tới sức khỏe nói chung và cụ thể là nguy cơ mắc trầm cảm. Tuy nhiên, không phải ai dùng mạng xã hội cũng sẽ bị trầm cảm mà phụ thuộc vào mức độ sử dụng của bạn như thế nào thì sự tác động của nó cũng khác nhau. Bởi vậy, hơn ai hết, chính bạn sẽ là người kiểm soát được nguy cơ mắc trầm cảm bằng cách điều chỉnh thời lượng và tần suất sử dụng mạng xã hội sao cho phù hợp.

Trầm cảm sẽ gây ra những hậu quả nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Bởi vậy, người bệnh cần chủ động tới gặp chuyên gia để được tư vấn phác đồ điều trị phù hợp. 

Hà Minh

Bình luận