Tình trạng suy giáp kéo dài khiến phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư gan cao. Mặt khác, đối với nam giới thì căn bệnh này lại ít liên quan tới ung thư gan. Đây là kết quả nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm Ung thư M.D Anderson, Đại học Texas (Mỹ).

Các bài viết liên quan:

>> Bệnh suy tuyến giáp: Chế độ dinh dưỡng sao cho hợp lý?

>> Suy giáp - Bệnh không chỉ gặp ở nữ giới!

Phụ nữ mắc suy giáp dễ bị ung thư gan

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ các hormon cần thiết làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Các yếu tố nguy cơ đối với căn bệnh này bao gồm: độ tuổi trên 50, đã áp dụng các phương pháp điều trị cổ điển như xạ trị, chiếu tia X tại cổ, thừa cân hay đã từng phẫu thuật tuyến giáp…

Theo thông tin trên tạp chí Hepatology, hormon tuyến giáp có tham gia vào quá trình chuyển hóa lipid và ôxy hóa axit béo, cũng như có liên quan với bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH - Nonalcoholic steatohepatitis). Tuy nhiên, mối liên quan giữa các rối loạn tuyến giáp với bệnh ung thư gan thì vẫn chưa rõ.

Để trả lời thắc mắc này, tiến sĩ Manal M. Hassan (Trung tâm ung thư M.D Anderson, Đại học Texas, Mỹ) cùng các cộng sự đã so sánh sự xuất hiện, tính chất của bệnh tuyến giáp trên 420 bệnh nhân ung thư gan và một nhóm khác gồm 1104 người khỏe mạnh, không bị suy giáp.

Sau khi loại bỏ những yếu tố như: sử dụng rượu, bia; tiền sử gia đình mắc ung thư… các nhà khoa học nhận thấy rằng, phụ nữ mắc suy giáp kéo dài hơn 10 năm thì có nguy cơ bị ung thư gan cao gấp 2,9 lần so với những chị em không mắc bệnh tuyến giáp. Nếu những bệnh nhân này mắc đái tháo đường và nhiễm virus viêm gan mạn tính thì tỷ lệ này tăng lên lần lượt là 9,4 lần và 31,2 lần. Tuy nhiên, mối liên quan giữa suy giáp và ung thư gan lại chưa được tìm thấy ở đối tượng nam giới. Do đó, các tác giả hy vọng sẽ có thêm những công trình nghiên cứu ở nhóm đối tượng khác để xác định mối quan hệ này.

 Phu-nu-bi-suy-giap-keo-dai-co-nguy-co-mac-ung-thu-gan.webp

Phụ nữ bị suy giáp kéo dài có nguy cơ mắc ung thư gan

Những ảnh hưởng của suy giáp tới sức khỏe của bệnh nhân đã được nhiều người biết tới như: mệt mỏi, đau nhức xương khớp, cholesterol trong máu cao,… Và theo kết quả nghiên cứu trên thì ung thư gan cũng là một trong những hậu quả nguy hiểm mà bệnh này mang lại. Bởi vậy, việc nhận biết triệu chứng của bệnh và chữa trị kịp thời là điều mà bất kỳ ai cũng cần ghi nhớ để bảo vệ sức khỏe mình một cách tốt nhất.

Dược sĩ Kim Ngân

box-igv.webp

Bình luận