Suy giáp không chỉ khiến cơ thể bạn mệt mỏi, sức khỏe giảm sút mà còn tác động không nhỏ tới trí tuệ, làm suy giảm nhận thức, thậm chí là mất trí nhớ. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu do các nhà khoa học Italia thực hiện gần đây.

Suy giáp làm suy giảm nhận thức

Nếu bạn nằm trong số 4-15% người Mỹ đang gặp vấn đề về suy giáp, bạn có thể sẽ phải trải nghiệm nhiều hơn các dấu hiệu như: mệt mỏi, tăng cân, khô da và một số triệu chứng khác. Theo kết quả của một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism, những người dưới 75 tuổi mắc suy giáp cận lâm sàng thì sẽ có nguy cơ cao bị suy giảm nhận thức, thậm chí là mất trí nhớ.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học thuộc trường đại học Pisa (Italia) đã kiểm tra kết quả của 13 nghiên cứu về ảnh hưởng của suy giáp cận lâm sàng tới sức khỏe con người, bằng việc xác định những yếu tố như: nồng độ TSH - hormon do tuyến yên tiết ra nhằm điều hòa sự bài tiết triiodothyronib (T3), thyroxin (T4)  của tuyến giáp); nồng độ T4 trong máu… Kết quả cho thấy, 56% tăng nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức và 81% gia tăng nguy cơ mất trí nhớ.

Đồng thời, nghiên cứu cho thấy, độ tuổi của người bệnh cũng ảnh hưởng đáng kể khi nồng độ TSH trong cơ thể có xu hướng tăng lên cùng tuổi tác. Tiến sĩ James Hennessey, hiện đang làm việc tại trường Y Harvard, Giám đốc Khoa Nội tiết, Tiểu đường và Chuyển hóa tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess (Boston, Mỹ) cho biết: Trong nghiên cứu này, những người được xem là bị suy giáp cận lâm sàng khi nồng độ TSH của họ lớn hơn 4 đến 5 so với mức bình thường.

Thật không may là các triệu chứng do suy giáp cận lâm sàng thường rất tinh tế, khó cảm nhận và dễ khiến chúng ta lầm tưởng với dấu hiệu lão hóa bình thường. Khi tình trạng này diễn ra, tuyến giáp liên tục được kích thích để giải phóng nhiều hormon, dẫn tới bướu cổ, bạn hay quên hơn, suy nghĩ bị chậm lại và thường cảm thấy chán nản. Một số hậu quả do suy giáp bao gồm: huyết áp thấp, nhiệt độ cơ thể giảm, có thể đe dọa tới tính mạng. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi mà không rõ lý do hay bất kỳ triệu chứng nào khác của suy giáp như khô da, táo bón, khản tiếng… thì cần đi khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, nhằm phát hiện bệnh kịp thời.

 Nguoi-bi-suy-giap-co-nguy-co-cao-suy-giam-tri-nho

Người mắc suy giáp có nguy cơ cao bị suy giảm trí nhớ

Kiểm soát và hỗ trợ điều trị suy giáp bằng sản phẩm thảo dược

Làm sao để kiểm soát và hạn chế ảnh hưởng của suy giáp tới sức khỏe người bệnh là mối quan tâm của tất cả các nhà khoa học trên thế giới hiện nay, trong đó có Việt Nam.

Một giải pháp mà các chuyên gia y tế ở nước ta đang lựa chọn trong điều trị suy giáp nói riêng và bệnh lý tuyến giáp nói chung là duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược. Trong xu hướng này, sản phẩm tiêu biểu nhận được đánh giá cao hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính hải tảo, kết hợp cùng khổ sâm, bán biên liên… giúp tăng cường chức năng tuyến giáp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tuyến giáp như: suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp… Sản phẩm đã được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả tích cực trong quá trình điều trị bệnh.

Để cải thiện chức năng tuyến giáp và ngăn ngừa những hậu quả do suy giáp gây ra như giảm trí nhớ thì người bệnh cần duy trì thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý; khám sức khỏe định kỳ, kết hợp với sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là hải tảo hàng ngày.

Anh Minh

 

Bình luận