Hạt xơ dây thanh là tổn thương thực thể tại thanh quản, gây ra các triệu chứng như: Khản tiếng, hụt hơi, nói nhanh mệt,... Hiện nay, phẫu thuật cắt bỏ hạt xơ là phương pháp điều trị phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người thắc mắc, sau phẫu thuật, liệu bệnh có tái phát không? Phải làm gì để phòng ngừa điều này? Mời bạn theo dõi ngay trong bài này!

Hạt xơ dây thanh là gì?

Bình thường, dây thanh quản tạo thành một khoảng hình chữ V. Khi không khí đi qua, dây thanh rung động tạo nên âm thanh. Khi dây thanh bị tổn thương khiến niêm mạc sung huyết, phù nề kéo dài sẽ dẫn tới viêm thanh quản mạn tính, khản tiếng, mất tiếng, khó khăn trong giao tiếp, hậu quả là gây ra các tổn thương thực thể, điển hình là hạt xơ dây thanh. Đây được coi là “bệnh nghề nghiệp” ở những người có đặc thù công việc phải nói nhiều, nói thường xuyên như MC, ca sĩ, đặc biệt là giáo viên,...

Hạt xơ dây thanhlà các hạt tấm nhỏ, xơ cứng, mọc tại một hoặc cả hai dây thanh quản, tăng trưởng lành tính (không phải ung thư), làm dây thanh không thể rung động nhịp nhàng, gây ra tình trạng khản tiếng. Hiện tượng này thường nặng hơn khi người bệnh bị cảm lạnh hay sau mỗi lần la hét, nói nhiều. Ngoài khản tiếng, người bệnh cũng có thể gặp phải các triệu chứng khác như: Đau rát họng, ho kéo dài,... Một số người thậm chí còn có các biểu hiện như: Mất tiếng, hụt hơi, nói nhanh mệt, đau tức ngực khi nói,...

 >>> XEM THÊM: Nguyên nhân gây viêm thanh quản do trào ngược dạ dày - Phổ biến nhưng ít người biết!

Sau mổ, hạt xơ dây thanh có tái phát không?

Hạt xơ dây thanh vốn chỉ là những tổn thương lành tính nên thường không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh như: Khản tiếng, đau rát họng, hụt hơi, nói chuyện nhanh mệt, thậm chí là mất tiếng có thể gây ra những tác động không nhỏ đến chất lượng công việc và cuộc sống vì ảnh hưởng trực tiếp tới giọng nói - công cụ giao tiếp chính của con người. 

Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến giao tiếp

Hạt xơ dây thanh ảnh hưởng đến giao tiếp

Hiện nay, phương pháp điều trị bằng phẫu thuật nhằm loại bỏ hạt xơ, khôi phục lại sự mềm mại khi rung động của dây thanh thường được chỉ định với đa số người bệnh. Do đó, câu hỏi, sau phẫu thuật, hạt xơ dây thanh có tái phát không là thắc mắc của nhiều người. 

Theo nhận định của các chuyên gia đầu ngành, hạt xơ dây thanh rất dễ tái phát sau mổ, và phẫu thuật có thể chưa phải là cách điều trị tốt nhất. Bởi các biến chứng tiềm tàng và những thay đổi về thanh quản liên quan đến phẫu thuật khiến đây trở thành một lựa chọn không mong muốn đối với hầu hết bệnh nhân, nhất là những trường hợp sử dụng giọng nói như một công cụ để kiếm sống. 

Hạt xơ dây thanh dễ tái phát sau phẫu thuật

Hạt xơ dây thanh dễ tái phát sau phẫu thuật

Cụ thể, khi phẫu thuật cắt bỏ một hạt xơ dây thanh sẽ hình thành mô sẹo, ảnh hưởng vĩnh viễn đến chất lượng của giọng nói. Hơn thế, phẫu thuật chỉ nhằm loại bỏ các hạt xơ đã lớn chứ không tác động được tới những hạt nhỏ nên chúng hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ nếu gặp một số yếu tố thuận lợi. Bên cạnh đó, sau phẫu thuật, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh nói to, nói nhiều để dây thanh âm có thời gian phục hồi. Thế nhưng, điều này thực sự rất khó khăn với những người làm công việc như giáo viên, ca sĩ, phát thanh viên,.. Việc buộc dây thanh âm tiếp tục phải “làm việc” quá sức, kết hợp tổn thương sau phẫu thuật chưa kịp phục hồi đều là nguyên nhân khiến hạt xơ dây thanh dễ tái phát hơn. 

Vậy liệu có cách nào giúp phòng ngừa hạt xơ dây thanh tái phát sau phẫu thuật, hỗ trợ cải thiện nhanh chóng triệu chứng khản tiếng, hụt hơi do bệnh gây ra không?

>>> XEM THÊM: Chữa viêm thanh quản mạn tính như thế nào cho hiệu quả?

Sản phẩm thảo dược - Giải pháp hàng đầu cho người bị hạt xơ dây thanh tái phát sau phẫu thuật

Nhìn chung, sau phẫu thuật, hạt xơ dây thanh vẫn có thể tái phát, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ tới sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của người mắc. Chính vì vậy, hiện nay, xu hướng hỗ trợ cải thiện hạt xơ dây thanh lâu dài và phòng ngừa bệnh tái phát sau phẫu thuật được các chuyên gia đánh giá cao là dùng sản phẩm thảo dược có thành phần chính chiết xuất từ cây rẻ quạt.

Đây là thực phẩm bảo vệ sức khỏe vừa có tác dụng hỗ trợ cải thiện, giảm nhanh các triệu chứng của hạt xơ dây thanh; Đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch phòng tránh bệnh tái phát.

Rẻ quạt - kháng sinh thực vật, một vị thuốc quý chữa các bệnh về họng

Rẻ quạt - kháng sinh thực vật, một vị thuốc quý chữa các bệnh về họng

Sản phẩm là sự kết hợp của cao rẻ quạt cùng các thảo dược quý khác như: Bán biên liên, bồ công anh, sói rừng. Sản phẩm có công dụng hỗ trợ thanh nhiệt, giúp giảm các triệu chứng: Ho, đau họng, viêm thanh quản, khản tiếng, mất tiếng, viêm phế quản. Sản phẩm dùng cho người bị viêm họng, khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản; Là một lựa chọn mới cho mọi người trong trường hợp khản tiếng, mất tiếng, giúp giọng nói trong sáng hơn.

Như vậy, sau phẫu thuật, hạt xơ dây thanh vẫn có thể tái phát, nhất là những trường hợp “làm nghề” nói nhiều. Để phòng ngừa hạt xơ dây thanh hiệu quả, nhanh chóng cải thiện triệu chứng khản tiếng, hụt hơi, hãy sử dụng sản phẩm thảo dược mỗi ngày, bạn nhé!

 

 
Dược sĩ Ngọc Hà

BOX-SP-TKT.webp

Bình luận