Gần đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy nguyên nhân gây ra những trường hợp viêm họng nặng ở người trẻ tuổi, đó là vi khuẩn Fusobacterium necrophorum.

Vi khuẩn F. necrophorum – Nguyên nhân gây ra các trường hợp viêm họng nặng

Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ Đại học Alabama ở Birmingham (UAB), Mỹ và được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine. Qua phân tích 312 trường hợp của sinh viên tại phòng khám Y tế sinh viên UAB, các chuyên gia nhận thấy, vi khuẩn Fusobacterium necrophorum (F. necrophorum) được phát hiện trong hơn 20% trường hợp bệnh nhân có triệu chứng viêm họng. Trong khi đó, chỉ có 10% do liên cầu khuẩn nhóm A và 9% do liên cầu khuẩn nhóm C hoặc G.

Giáo sư Robert M. Centor (trường Y khoa UAB), người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên tại Mỹ chứng minh, F. necrophorum là nguyên nhân gây ra nhiều trường hợp bị viêm họng ở người trẻ tuổi”.

Ông cũng cho biết, viêm họng do F. necrophorum và các trường hợp khác có dấu hiệu lâm sàng tương tự nhau. Đáng lo ngại hơn khi loại vi khuẩn này là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới hội chứng Lemierre (một dạng viêm mạch máu) rất nguy hiểm. Việc điều trị hội chứng này thường kéo dài, phức tạp và đòi hỏi người bệnh cần được chăm sóc đặc biệt. Khoảng 6% trường hợp mắc hội chứng Lemierre bị tử vong. Do đó, việc phát hiện ra vi khuẩn F. necrophorum góp phần tích cực giúp bác sĩ nhanh chóng tìm ra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị kịp thời.

 Viem-hong-gay-anh-huong-lon-toi-cuoc-song-cua-nguoi-benh.webp

Viêm họng gây ảnh hưởng lớn tới cuộc sống của người bệnh

Sản phẩm thảo dược – Phương pháp cải thiện viêm họng ưu việt

Viêm họng là một trong những bệnh viêm đường hô hấp trên phổ biến không chỉ ở nước Mỹ mà xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta, bên cạnh các phương pháp thông thường, hiện nay, một giải pháp đang được nhiều người ưu tiên lựa chọn trong điều trị viêm họng là sử dụng sản phẩm chiết xuất từ thảo dược với độ an toàn cao. Tiêu biểu cho xu hướng này là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ rẻ quạt, kết hợp cùng một số dược liệu quý khác như: bồ công anh, sói rừng… Sản phẩm này giúp tiêu viêm, giảm sưng, cải thiện triệu chứng, hỗ trợ điều trị viêm họng và các bệnh viêm đường hô hấp trên như viêm thanh quản, viêm amidan…. mà không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Để cải thiện viêm họng và không gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, người bệnh cần thường xuyên súc miệng bằng nước muối, hạn chế ăn đồ cay nóng, dùng thuốc theo hướng dẫn của chuyên gia, đồng thời, nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là rẻ quạt mỗi ngày.

Minh Tâm

 

Dược sĩ Ngọc Hà

Bình luận