Mùa hè với thời tiết nóng bức khiến nhu cầu uống nước đá, bật điều hòa, sử dụng các đồ ăn lạnh như kem, nước giải khát… tăng cao. Tuy nhiên, những thói quen này có thể khiến bạn dễ dàng bị viêm thanh quản, dẫn đến khản tiếng, mất tiếng.

Tại sao bạn lại dễ bị viêm thanh quản vào mùa hè?

Thanh quản là đường dẫn khí nằm ngang với 3 đốt sống cổ 4, 5 và 6, có 2 dây thanh đới khi rung lên tạo nên âm sắc cho giọng nói. Vì vậy, mọi hiện tượng viêm hay kích thích thanh quản đều ảnh hưởng đến âm sắc. Nhiễm lạnh, nói nhiều hay tình trạng nhiễm khuẩn vùng lân cận (viêm xoang, viêm mũi, viêm tai,…) cũng có thể dẫn tới viêm thanh quản.

 uong-nuoc-lanh-nhieu-co-the-gay-viem-thanh-quan-vao-mua-he

Uống nước lạnh nhiều có thể gây viêm thanh quản vào mùa hè

Vào những ngày nắng nóng, nhu cầu sử dụng nước đá, ăn kem… tăng cao. Việc liên tục dùng đồ lạnh trong thời gian dài, có thể làm nhiệt độ trong họng giảm thấp, gây hiện tượng co mạch, từ đó giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch. Tình trạng này làm khô, rát họng, tạo điều kiện thuận lợi cho virus, vi khuẩn phát triển gây viêm họng. Bên cạnh đó, viêm nhiễm ở niêm mạc họng dễ dàng và nhanh chóng lan xuống thanh quản, gây viêm thanh quản. Các biểu hiện rõ nhất là tình trạng khản tiếng kéo dài, có khi mất tiếng, đi kèm với cảm giác ngứa, đau họng, ho khan nhẹ, sau đó có thể chuyển sang ho có đờm.

Phương pháp thường được áp dụng trong điều trị bệnh là dùng thuốc chống viêm, giảm ho, kháng sinh,… nhưng có thể gây tác dụng phụ, bệnh dễ tái phát.

Sử dụng sản phẩm thảo dược giúp hỗ trợ điều trị viêm thanh quản

Để phòng ngừa viêm thanh quản vào mùa hè, bạn nên hạn chế uống nước đá, ăn kem, hút thuốc lá, hò hét quá mức,… Nếu làm việc hoặc đi lại trong môi trường bụi bẩn, nên đeo khẩu trang, mặc quần áo bảo hộ lao động. Trước khi đi ngủ, nên nhỏ mũi, súc miệng bằng nước muối sinh lý.

Bên cạnh các biện pháp trên, hiện nay, để hỗ trợ điều trị bệnh, các chuyên gia thường khuyên người bệnh nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn, hiệu quả bền vững. Tiêu biểu trong số đó là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là rẻ quạt kết hợp với một số dược liệu khác như: bán biên liên, bồ công anh, sói rừng,… Sản phẩm có tác dụng giảm triệu chứng sốt, đau họng, khản tiếng, mất tiếng, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm thanh quản, ngăn chặn bệnh tái phát.

Để phòng ngừa viêm thanh quản trong mùa hè, ngoài việc duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược, người bệnh nên súc họng bằng nước muối ấm hoặc uống nước trà gừng,... Trong trường hợp nặng thì cần có sự theo dõi và điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Thùy Dương

 

Bình luận