Khản tiếng được xem là một biểu hiện rõ nhất cho thấy bạn đang gặp vấn đề về rối loạn âm thanh. Bệnh khiến chúng ta gặp khó khăn trong giao tiếp hàng ngày, thậm chí dẫn tới mất tiếng. 3 bài thuốc đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giải quyết rắc rối này!

3 bài thuốc đơn giản từ dân gian giúp trị khản tiếng

1. Giá đỗ xanh

Theo y học cổ truyền, đỗ xanh có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, nhuận phế. Bởi vậy, đỗ xanh có thể sử dụng để điều trị mất tiếng do “phong nhiệt” với các biểu hiện như: đau họng, khát nước, khản tiếng...

 gia-do-xanh

Giá đỗ xanh

Để thực hiện, bạn cần sử dụng 300-500g giá đỗ xanh rửa sạch, giã nát. Sau đó, cho thêm một ít nước đun sôi để nguội rồi chắt lấy nước uống. Bạn nên uống mỗi lần một ít hỗn hợp này và uống nhiều lần trong ngày.

2. Gừng

Gừng được biết đến là một gia vị cay, giúp giải cảm, trừ ho, giải độc... Đối với những trường hợp bị khản tiếng do “phong hàn”, gừng được xem là một vị thuốc quý giúp trị bệnh. Bạn có thể áp dụng 2 bài thuốc sau đây:

- Lấy 10g gừng già, rửa sạch, thái lát rồi sắc lấy nước. Sau đó, hòa một ít đường đỏ vào nước gừng để uống.

- Lấy 10g gừng già, 5g lá bạc hà. Gừng rửa sạch, thái lát rồi thêm 500ml nước lọc để sắc lấy nước. Sau đó, cho lá bạc hà vào nấu cùng trong 3-5 phút thì tắt bếp. Chia ra uống nhiều lần trong ngày và nên dùng khi nước còn ấm.

3. Rẻ quạt (xạ can)

Rẻ quạt là một vị thuốc quý trong dân gian giúp chống lại vi khuẩn xâm nhập, bảo vệ và phục hồi dây thanh âm, rất hữu hiệu trong điều trị khản tiếng, mất tiếng. Để thực hiện, bạn cần dùng 10-20g thân rễ rẻ quạt tươi, rửa sạch rồi nhúng qua nước sôi, sau đó giã nát với một vài hạt muối. Vắt lấy nước để ngậm rồi nuốt dần.

 

Rẻ quạt – Vị thuốc quý trị khản tiếng

Trong trường hợp ít có thời gian để thực hiện bài thuốc trên thì bạn có thể lựa chọn sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính là rẻ quạt, kết hợp cùng các vị thuốc quý khác như: bán biên liên, sói rừng, bồ công anh... Sản phẩm giúp giảm sưng đau họng, cải thiện tình trạng khản tiếng, mất tiếng, hỗ trợ điều trị viêm thanh quản cấp và mạn tính, ngăn chặn bệnh tái phát. Nhờ có thành phần hoàn toàn từ thảo dược nên sản phẩm này không gây tác dụng phụ đối với sức khỏe và người bệnh yên tâm dùng trong thời gian dài.

Để không còn phải lo lắng về tình trạng khản tiếng, mất tiếng dai dẳng, người bệnh cần bảo vệ thanh quản của mình bằng cách: súc miệng hàng ngày, không uống nước lạnh, không hút thuốc lá... và đừng quên sử dụng sản phẩm thảo dược chứa rẻ quạt hàng ngày!

Dược sĩ Ngọc Hà

Bình luận