Hiện nay, cách chữa bệnh trầm cảm lo âu bằng ngồi thiền đang là phương pháp điều trị mới giúp thư thái tinh thần, thư giãn đầu óc. Từ đó làm cân bằng tâm lý và giảm dần triệu chứng trầm cảm, rối loạn lo âu ở người bệnh. Hãy cùng tham khảo cách chữa trầm cảm lo âu cực kì hữu hiệu này trong bài viết sau đây, bạn nhé!

Thiền và tác dụng của ngồi thiền với tâm lý người bị trầm cảm

Theo từ điển tiếng anh Oxford, thiền là sự thực hành suy tư sâu sắc trong tĩnh lặng để cho tâm được an tịnh. Còn theo từ điển Cambridge, thiền là hoạt động hướng sự tập trung của bạn vào một đối tượng để được trầm tĩnh và buông xả. Nói chung, tất cả những định nghĩa này đều hướng đến sự nỗ lực hết mình để ràng buộc tâm vào một điều duy nhất vì dường như, người ta không có khả năng tập trung vào 2 đối tượng trong cùng một thời điểm.

Do đó, thiền không nhất định phải mang ý nghĩa tôn giáo. Mà đúng hơn, thiền là một phần tri nghiệm tự nhiên của con người và nó có thể được dùng làm phương thuốc trị liệu giúp tăng cường sức khỏe cũng như nâng cao hệ miễn dịch trong cơ thể. Đối với những ai bị trầm cảm, việc điều tiết hơi thở chính là cây cầu kết nối cuộc sống xung quanh với ý thức bên trong của con người, giảm được tình trạng suy nhược cơ thể và tinh thần.

Người bị trầm cảm, lo âu 

Người bị trầm cảm, lo âu

Khi gặp phải những chuyện đau buồn trong cuộc sống, bạn hãy tập hít một hơi thật sâu, thở ra nhẹ nhàng và suy nghĩ thật thoáng để tâm tư thêm trọn vẹn, biết cách buông bỏ lo lắng, muộn phiền. Ngồi thiền được coi như liệu pháp hỗ trợ điều trị tâm lý cho những người bị trầm cảm, lo âu. Thiền sư Ollemie Juneness (Ấn Độ) khẳng định, nếu bạn kiên trì thiền định, khai phá bản thân ở nhiều khía cạnh khác nhau, nghĩ tới những điều tốt đẹp và đẩy lùi cảm xúc tiêu cực thì có thể thoát khỏi hoàn toàn được chứng trầm cảm.

 Ngồi thiền tốt cho người bị trầm cảm

Ngồi thiền tốt cho người bị trầm cảm

Tập luyện thiền định có tác dụng chữa trầm cảm, rối loạn lo âu, bồn chồn, giúp tâm trí được thư giãn, bớt lo lắng, hồi hộp, căng thẳng:

- Thư giãn tâm trí: Ngồi thiền giúp tâm trí được thư giãn, từ đó khiến cho người bị trầm cảm tĩnh tâm và bình tĩnh hơn rất nhiều, có thể chống lại sự căng thẳng và làm tinh thần thoải mái hơn.

- Thả lỏng cơ thể: Ngồi thiền không chỉ làm giảm cảm giác mệt mỏi, chán nản, đẩy lùi stress, thả lỏng cơ thể mà còn giúp bạn gia tăng năng lượng, phục hồi sức khỏe khi bị chứng trầm cảm dày vò.

- Giảm sự lo lắng: Chứng trầm cảm khiến người bệnh luôn trong tình trạng lo lắng, từ đó nảy sinh tâm lý chán nản. Do đó, việc ngồi thiền sẽ giúp giảm bớt những cơn đau đầu cũng như trạng thái bồn chồn, lo lắng hiệu quả.

Người bị trầm cảm nên ngồi thiền và điều trị tâm lý, kết hợp với việc nhảy múa, ca hát và nghe thiền sư nói chuyện. Điều này sẽ giúp giải tỏa được tâm lý và có sự cân bằng trong cuộc sống.

>>> XEM THÊM: Giảm nguy cơ trầm cảm bằng cách tích cực ăn cá

Cách chữa bệnh trầm cảm lo âu bằng ngồi thiền tại nhà

Để giảm chứng trầm cảm cũng như kiềm chế cảm xúc lo lắng, giận dữ, sợ hãi,… bạn có thể tập ngồi thiền tại nhà theo các bước sau:

- Bước thứ nhất: Trải một tấm đệm trong phòng có đủ không gian rộng rãi, thoáng đãng và yên tĩnh, ánh sáng đầy đủ để cảm thấy tinh thần được thoải mái nhất.

- Bước thứ hai: Mở nhạc thiền cũng là một cách tuyệt vời để buổi ngồi thiền tịnh tâm được bắt đầu.

- Bước thứ 3: Ngồi đúng tư thế, cột sống giữ nguyên một đường thẳng và thả lỏng toàn thân để thư giãn các cơ. Khi ngồi thiền có thể cười nhẹ một cách tự nhiên để thư giãn các cơ mặt và tâm hồn được thư thái.

- Bước thứ 4: Hít thật sâu và thở thật đều. Bên cạnh việc chú ý đến hơi thở khi ngồi thiền thì cần có sự hòa hợp, kết nối giữa cơ thể và tâm trí với nhau. Việc hít thở giúp người bị trầm cảm bình tĩnh và thư giãn.

- Bước thứ 5: Trong khi ngồi thiền và điều tiết hơi thở, bạn hãy nghĩ đến những điều tích cực.

 Chữa bệnh trầm cảm bằng ngồi thiền tại nhà

Chữa bệnh trầm cảm bằng ngồi thiền tại nhà

Khi đã ngồi thiền quen thì dù ở trong nhà, ngoài trời hay một nơi yên tĩnh cũng là địa điểm tuyệt vời để tĩnh tâm và thư giãn đầu óc. Nên xem việc ngồi thiền thường xuyên giống như một thói quen, nhu cầu sinh lý và món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Cách chữa trầm cảm, lo âu bằng ngồi thiền là phương pháp khoa học đã được các nhà nghiên cứu đánh giá cao và đang được áp dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Người bị trầm cảm nên nhờ đến sự giúp đỡ từ những người có chuyên môn về thiền định để được hướng dẫn một cách hiệu quả và đúng cách nhất.

 Thiền định giúp giảm chứng trầm cảm

Thiền định giúp giảm chứng trầm cảm

Bên cạnh việc chữa trầm cảm bằng cách ngồi thiền, người bệnh có thể kết hợp sử dụng thêm thuốc chống trầm cảm. Tuy nhiên, việc uống thuốc cần phải có sự thăm khám, kê đơn của các chuyên gia.

>>> XEM THÊM: Trầm cảm đồng hàng với bệnh khớp - Nỗi lo nhân đôi

Phối hợp thiền và sử dụng thảo giúp cải thiện chứng trầm cảm, rối loạn lo âu

Để quá trình điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu bằng cách ngồi thiền đạt hiệu quả tốt và nhanh chóng, bạn có thể kết hợp sử dụng thêm những thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng an thần, giảm căng thẳng, mệt mỏi và xua tan chứng mất ngủ. Đặc biệt là những sản phẩm có thành phần từ hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan) - một vị thuốc an thần kinh, giải trầm uất, tăng cường lưu thông máu rất tốt. Không những vậy, tác dụng của hợp hoan bì sẽ càng được tăng thêm khi kết hợp với các thảo dược như: Táo nhân, hồng táo, viễn chí, ngũ vị tử,… có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị trầm cảm, rối loạn lo âu, suy nhược thần kinh, mất ngủ,…

 Hợp hoan bì – Hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm, lo âu

Hợp hoan bì – Hỗ trợ điều trị chứng trầm cảm, lo âu

Bài viết trên đây đã cung cấp cho các bạn về cách chữa bệnh trầm cảm, rối loạn lo lo âu bằng ngồi thiền. Để đem lại hiệu quả điều trị tốt nhất, đừng quên sử dụng sản phẩm có chứa cao hợp hoan bì mỗi ngày để nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, bạn nhé!

Thanh Thư

Dược sĩ Hoàng Anh

Kim-Than-Khang

Bình luận