Nếu bạn được chẩn đoán mắc suy giáp – tình trạng tuyến giáp hoạt động kém, thì bạn hãy bắt đầu tạo cho mình một lịch tập thể thao đều đặn bởi những lợi ích mà nó mang lại cho người suy giáp.

Người mắc suy giáp nên tập luyện như thế nào?

Người mắc suy giảm chức năng tuyến giáp nên lựa chọn các môn thể thao ngoài trời, tức là rèn sức bệnh chung, với cường độ trung bình, thực hiện trong thời gian dài. Các bài tập đi bộ nhanh, chạy, đạp xe đạp, các bài tập thể dục nhịp điệu đáp ứng tốt với yêu cầu trên. Ngoài tác dụng giảm cân (tiêu hao mỡ), các bài tập này còn giúp tăng trương lực của hệ thống tim mạch, bị giảm do rối loạn cân bằng hormon tuyến giáp gây ra. Để đạt được hiệu quả, mỗi buổi tập nên kéo dài 30-60 phút, nhịp tim khi tập không nên vượt quá 180 lần/phút.

Do suy giảm chức năng tuyến giáp dẫn đến giảm chức năng tim mạch, giảm cường độ của quá trình chuyển hóa, giảm sức bền của cơ thể nên nếu tập luyện với cường độ cao có thể gây trạng thái choáng, ngất. Để tránh hiện tượng này, phải tuân thủ nguyên tắc tập luyện, nâng dần từng  bước về cường độ hay thời gian tập và kiểm soát nhịp tim trong quá trình tập, có thể cần kết hợp hormon thay thế dùng theo chỉ định của bác sĩ. Ở những người suy tuyến giáp mạn tính, cần phải dùng hormon tuyến giáp ở dạng dược phẩm thường xuyên, suốt đời, chúng hoàn toàn không gây độc hại.

Các bài tập phù hợp cho người suy giáp

Đi bộ

Đi bộ giúp hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh, bao gồm cả suy giáp. Bạn nên mang một đôi giày thật thoải mái và bắt đầu đi bộ ngay hôm nay.  Chỉ cần khoảng 30 phút mỗi ngày bạn sẽ cảm nhận được ngay sự thay đổi từ chính cơ thể bạn. Bài tập đơn giản này có thể giúp bạn đốt cháy được khoảng 280 calorie/giờ.

Aerobic dưới nước

Hình thức tập luyện này rất tốt cho những người bị sưng ở mắt cá chân và bàn chân. Sự hỗ trợ, nâng đỡ của nước sẽ làm giảm áp lực lên các khớp xương của bạn.

 

Aerobic dưới là bài tập rất tốt cho người suy giáp

Yoga

Yoga là một trong những bài tập đặc biệt hữu ích cho những người bị suy giáp vì nó giúp tăng cường sức mạnh của các cơ, làm tăng chức năng phổi. Thái Cực Quyền cũng là một trong những bài tập giúp cải thiện sự cân bằng cho cơ thể.

Tập thể hình

Tập thể hình có thể giúp bạn đối cháy calorie ngay cả khi đang nghỉ ngơi. Giảm nhiều cân có thể giúp giảm áp lực lên các khớp xương, tăng cường sức cơ và làm giảm triệu chứng suy giáp.

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo các bác sỹ trước khi luyện tập, vì nếu các triệu chứng không được kiểm soát bởi các loại thuốc, bạn sẽ khó tập được do đau khớp, đau cơ, sưng và khó thở.

Để việc điều trị được tốt hơn thì bệnh nhân suy giáp nên sử dụng thêm sản phẩm chiết xuất từ hải tảo, khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem… Sản phẩm giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp, giúp làm mềm, giảm đau ở tuyến giáp, hỗ trợ giảm triệu chứng của suy giáp, cường giáp, điều hòa miễn dịch, tác động vào căn nguyên gây ra suy giáp và các rối loạn tuyến giáp khác.

Dược sĩ Kim Ngân

box-igv.webp

Bình luận