Việc điều trị cường giáp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Dưới đây, mời bạn tham khảo 4 phương pháp phổ biến thường được áp dụng để điều trị bệnh này.

1. Thuốc tuyến giáp

Theo trang web endocrineweb.com, phương pháp phổ biến nhất thường được sử dụng để điều trị cường giáp là thuốc kháng giáp. Tuyến giáp hoạt động bằng cách sản xuất 2 hormone T3, T4 và khi tuyến này sản sinh quá nhiều hormone sẽ dẫn tới cường giáp. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sản xuất hormone dư thừa.

Có 2 loại thuốc kháng giáp, bao gồm: propylthiouracil hoặc PTU và methimazole hoặc Tapazole. Những loại thuốc này có thể mất một vài tháng để giảm thiểu các triệu chứng bệnh. Một số người bệnh cần phải dùng thuốc này hơn một năm, nhưng liều lượng sẽ được giảm dần theo thời gian.

2. Điều trị iốt phóng xạ

Theo trang web webmd.com thì phương pháp điều trị này có khả năng chữa trị cường giáp vĩnh viễn. I-ốt phóng xạ là loại thuốc được đưa vào cơ thể chỉ một thời gian và hoạt động bằng cách dần dần phá hủy tuyến giáp. Đây được coi là một phương pháp điều trị rất an toàn, đã được sử dụng trong hơn 6 thập kỷ và không gây tổn hại cho mô ở các bộ phận khác trên cơ thể.

Tuy nhiên, vì tuyến giáp đã bị phá hủy và không còn khả năng sản xuất hormone tuyến giáp nên hầu hết bệnh nhân sẽ cần sử dụng hormone tuyến giáp tổng hợp để đạt được sự cân bằng thích hợp, cần thiết cho sự trao đổi chất và các chức năng khác của cơ thể. I-ốt phóng xạ không thể sử dụng cho phụ nữ mang thai hoặc cho con bú hay các trường hợp bị cường giáp tạm thời như viêm tuyến giáp.

 i-ot-phong-xa-la-mot-phuong-phap-dieu-tri-vinh-vien-cuong-giap

I-ốt phóng xạ là một phương pháp điều trị vĩnh viễn bệnh cường giáp

3. Phẫu thuật

Nếu thực sự bắt buộc thì hãy áp dụng phẫu thuật– Trang mayoclinic.org cho biết. Nó có thể sử dụng cho những người không thể chịu đựng được thuốc kháng tuyến giáp hoặc điều trị i-ốt phóng xạ không phù hợp. Trong khi phẫu thuật, hầu hết tuyến giáp được loại bỏ. Cũng như điều trị iốt phóng xạ, người bệnh đã phẫu thuật tuyến giáp sẽ cần sử dụng thuốc hormone suốt đời để bổ sung cho cơ thể các hormone tuyến giáp bị mất.

4. Sử dụng sản phẩm thảo dược để hỗ trợ điều trị cường giáp

Bên cạnh 3 phương pháp trên, người bị cường giáp có thể sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn khi sử dụng lâu dài và cho hiệu quả bền vững.

Tiêu biểu trong dòng sản phẩm thảo dược được nhiều người Việt Nam hiện nay tin tưởng sử dụng là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ hải tảo, kết hợp cùng với khổ sâm, ba chạc, bán biên liên, neem… Sản phẩm chứa các vị thuốc quý này có hiệu quả tốt trong điều hòa hệ miễn dịch, duy trì sức khỏe bình thường của tuyến giáp, ổn định hormone tuyến giáp, làm mềm khối u bướu, kiểm soát suy giáp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị cường giáp cũng như các rối loạn tuyến giáp khác một cách hiệu quả.

Để điều trị cường giáp, người bệnh có thể lựa chọn 4 phương pháp ở trên. Trong đó, sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính từ hải tảo mỗi ngày là cách cải thiện bệnh hiệu quả nhiều người đã áp dụng và thành công!

Dược sĩ Kim Ngân

box-igv.webp

Bình luận