Nghiên cứu gần đây cho thấy sự phổ biến của bệnh gút ở Mỹ đã tăng cao trong 20 năm qua. Bệnh ảnh hưởng đến 8,3 triệu người (chiếm 4%) dân số nước này. Tỷ lệ tăng nồng độ axit uric trong máu cũng cao hơn, ảnh hưởng trực tiếp tới 43,3 triệu người Mỹ (chiếm 21%). Không chỉ riêng ở Mỹ mà đây là thực trạng chung tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới.

Tỷ lệ mắc bệnh gút tăng cao ở Mỹ

Trước đây, một nghiên cứu đã cho thấy, tỷ lệ mắc gút ở Mỹ đã tăng hơn gấp đôi từ năm 1960 đến năm 1990 và là mối lo ngại của nhiều người. Nghiên cứu gần đây do GS.TS Hyon Choi ở khoa Thấp khớp và các Đơn vị Dịch tễ học lâm sàng tại Trường Đại học Boston thực hiện cùng đồng nghiệp cũng cho thấy mức độ gia tăng đáng báo động của bệnh gút ở Mỹ.

 Benh-gut-ngay-cang-gia-tang-tai-My

Bệnh gút ngày càng gia tăng tại Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và khảo sát dinh dưỡng (NHANES) được tiến hành trong 2 năm 2007, 2008, so sánh với những cuộc điều tra của NHANES giai đoạn 1988-1994. Theo đó, 5.707 người tham gia vào nghiên cứu của NHANES gần đây nhất đã trả lời các câu hỏi về lịch sử mắc bệnh gút. Kết quả cho thấy, tỷ lệ tăng nồng độ axit uric máu cũng như mắc bệnh gút khi so sánh dữ liệu của NHANES trước đây cao hơn 1% và 3% tương ứng. Đáng lưu ý, sau khi điều chỉnh những yếu tố béo phì và tăng huyết áp thì sự khác biệt đã giảm đi đáng kể. Phân tích sâu hơn, tác giả thấy rằng, tỷ lệ bệnh gút cao hơn ở nam giới (6%) so với phụ nữ (2%); tăng axit uric máu xảy ra ở 21,2% nam và 21,6% nữ.

Tiến sĩ Choi kết luận: "Chúng tôi đã thấy rằng, tỷ lệ nhiễm bệnh gút và tăng axit uric máu tiếp tục tăng lên đáng kể ở dân số Mỹ. Bởi vậy, việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ như béo phì và tăng huyết áp có thể giúp ngăn chặn sự “leo thang” của bệnh gút cũng như tăng axit uric máu ở người dân nước này".

Đẩy lùi bệnh gút bằng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên

Không chỉ tại Mỹ mà ở Việt Nam hiện nay, bệnh gút cũng ngày càng phổ biến và trở thành mối lo lắng của những người trưởng thành. Do vậy, việc tìm ra một giải pháp điều trị gút an toàn, hiệu quả có vai trò rất quan trọng.

Tại Việt Nam, tận dụng nguồn thảo dược dồi dào, phong phú và kinh nghiệm dân gian, các nhà khoa học đã nghiên cứu, bào chế ra sản phẩm thực phẩm chức năng có nguồn gốc thiên nhiên tiện dùng, giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút hiệu quả. Sản phẩm này có thành phần chính là trạch tả, kết hợp cùng nhiều dược liệu quý khác như: ba kích, thổ phục linh, hoàng bá,… giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh gút; giảm sưng đau khớp, ngăn chặn bệnh gút tái phát mà không gây tác dụng phụ, ngay cả khi dùng lâu dài.

Duy trì thực hiện chế độ ăn uống khoa học, kết hợp với tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và sử dụng sản phẩm thiên nhiên chứa thành phần chính từ trạch tả sẽ giúp người bệnh mau chóng thoát khỏi những lo lắng về bệnh gút.

Kiều Thu

Bình luận