Theo kết quả báo cáo tại cuộc họp thường niên lần thứ 98 của Hội Nội tiết ở Boston (Mỹ), suy giáp làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2, đặc biệt là ở những trường hợp tiền tiểu đường.

Người bị suy giáp dễ mắc tiểu đường tuýp 2

Tiền tiểu đường là sự tăng nhẹ lượng glucose trong máu và thường xảy ra trước khi bệnh tiểu đường phát triển. Theo Health Network Hormone, cứ 10 trường hợp tiền tiểu đường thì 1 người phát triển tiểu đường tuýp 2. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã khảo sát trên 8.452 người hơn 45 tuổi ở Hà Lan. Các đối tượng có độ tuổi trung bình là 65.

Tất cả những người tham gia nghiên cứu được xét nghiệm máu để đo lượng đường trong máu và chức năng tuyến giáp. Họ được kiểm tra sức khỏe theo chu kỳ 2 – 3 năm để xác định sự phát triển của bệnh tiểu đường tuýp 2. Sau thời gian theo dõi trung bình 8 năm thì có 1.100 trường hợp tham gia phát triển tiền tiểu đường và 798 trường hợp phát triển tiểu đường. Kết quả cho thấy, nguy cơ phát triển tiểu đường tuýp 2 ở những người bị suy giáp (suy giảm chức năng tuyến giáp) tăng 13%. Đặc biệt, nguy cơ tiểu đường tăng lên 40% với những trường hợp tiền tiểu đường và có chức năng tuyến giáp suy giảm.

Với những phát hiện trên, chúng ta có thể thấy, những người bị suy giáp rất dễ mắc tiểu đường và họ cần theo dõi sức khỏe thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời. Việc điều trị cần tiến hành song song để kiểm soát sự tiến triển của 2 bệnh này và ngăn ngừa những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

 Nguoi-mac-suy-giap-co-nguy-co-cao-bi-tieu-duong-tuyp-2

Người mắc suy giáp có nguy cơ cao bị tiểu đường tuýp 2

Hỗ trợ điều trị suy giáp bằng sản phẩm thảo dược

Nỗi lo về suy giáp cũng như những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe không chỉ phổ biến tại Hà Lan mà đã nhân rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Một giải pháp đang được nhiều người bệnh tại nước ta áp dụng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh lý tuyến giáp hiện nay là duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược. Sản phẩm tiêu biểu, được đánh giá cao hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính chiết xuất từ hải tảo (chứa nhiều i-ốt) kết hợp cùng một số thảo dược như: khổ sâm, ba chạc… Sản phẩm giúp điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe tuyến giáp, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý tuyến giáp thường gặp như suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp… Sản phẩm rất thích hợp với những người bị suy giảm chức năng tuyến giáp và góp phần ngăn ngừa nguy cơ tiến triển bệnh tiểu đường tuýp 2 ở các trường hợp này.

Để cải thiện chức năng tuyến giáp, điều trị bệnh suy giáp hiệu quả, người bệnh cần lắng nghe và tuân thủ theo những lời khuyên từ chuyên gia y tế, thực hiện một chế độ ăn uống, vận động khoa học. Và duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính hải tảo cũng là cách đơn giản giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả.

Tuấn Anh

Bình luận