Chế độ dinh dưỡng có vai trò quan trọng với người bệnh ung bướu nói chung và u phổi nói riêng. Do đó, người nhà nên quan tâm đến những thực phẩm nên và không nên bổ sung cho người bệnh. Cụ thể bị u phổi có ăn được đậu tương không là thắc mắc của nhiều người. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời!

Người mắc u phổi có ăn được đậu tương không?

U phổi là bệnh lý ác tính, thường có tốc độ nhân lên và phân chia nhanh chóng. Bên cạnh áp dụng phác đồ điều trị u phổi theo tây y, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng đúng trong suốt thời gian trị bệnh. Nhiều người thắc mắc, bị u phổi có ăn được đậu tương không? Câu trả lời là có.

Đậu tương (đậu nành) là loại thực vật họ đậu có hàm lượng protein cao. Hiện nay, thực tế vẫn còn rất nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề người bị ung thư có nên ăn đậu tương không. Do đó, không ít người đang hiểu sai về việc tiêu thụ đậu tương cũng như các thực phẩm từ đậu tương.

Từ ngàn xưa, người châu Á đã sử dụng đậu tương như một nguyên liệu quen thuộc để chế biến các món ăn và đồ uống khác nhau. Thành phần dinh dưỡng của đậu tương rất đa dạng và phong phú, mang đến giá trị cao. Cụ thể, hạt đậu tương chứa: 8% nước, 5% chất vô cơ, 15 - 25% glucose, 15 - 20% chất béo, 35 - 45% chất đạm và nhiều sinh tố, khoáng chất có lợi cho cơ thể.

Người mắc u phổi có ăn được đậu tương không? 

Người mắc u phổi có ăn được đậu tương không?

Vì có nhiều chất đạm nên đậu tương đã được coi như “thịt không xương” ở nhiều quốc gia Châu Á. Đạm rất tốt để thay thế cho thịt động vật vì nó có ít mỡ và cholesterol. Chuyên gia nhận định, đậu tương có nhiều đạm hơn thịt, nhiều calcium hơn sữa bò, nhiều lecithin hơn trứng. Các amino acid cần thiết mà cơ thể không tự tạo ra được đều có trong đậu tương.

Tuy nhiên, thành phần gây nhiều tranh cãi hiện nay về mối liên quan giữa đậu tương và bệnh ung bướu đó là isoflavone - một dạng estrogen thực vật rất tốt cho phụ nữ. Tuy nhiên, estrogen có thể thúc đẩy sự phát triển và lây lan của một số loại ung bướu có liên quan đến yếu tố nội tiết như ung thư vú. Do vậy, những người mắc bệnh lý này nên hạn chế bổ sung đậu tương.

Người bị u phổi không liên quan đến yếu tố nội tiết nên đậu tương là một thực phẩm rất tốt, giúp tăng cường sức khỏe toàn trạng và nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể. Đây còn là thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả điều trị u phổi. Đặc biệt, trong đậu tương còn chứa một hoạt chất sinh học là lunasin đã được nghiên cứu chứng minh tác dụng hỗ trợ ức chế sự nhân lên, tốc độ di căn và phòng ngừa mắc bệnh ung bướu an toàn, hiệu quả.

>>> Xem thêm: K phổi là gì? Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị. XEM NGAY!

Giải pháp hỗ trợ ức chế sự nhân lên của tế bào u phổi, ức chế di căn bằng hoạt chất sinh học tự nhiên mới

Hiện nay, để cải thiện cũng như giảm nguy cơ tái phát ung thư phổi hiệu quả, mọi người nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian ổn định bệnh. Tiêu biểu đó là thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thành phần chính Lunatumo bao gồm soy protein chứa lunasin - đây là nguyên liệu thuộc dự án DA17/09 của Bộ Y tế. Theo kết quả các nghiên cứu cho thấy, lunasin là hoạt chất sinh học có tác dụng ức chế sự nhân lên của tế bào ung thư thông qua tác động vào quá trình acetyl hóa phân tử histone.

Ngày 12/12/2019, hoạt chất sinh học lunasin đã được đưa tin trong hội thảo khoa học tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, Hà Nội. Tại đây, các chuyên gia nhận định rằng, hoạt chất sinh học lunasin mở ra một hướng đi mới giúp nâng cao hiệu quả điều trị và phòng ngừa ung thư phổi. Cụ thể:

- Lunasin là hoạt chất sinh học tự nhiên ĐẦU TIÊN dùng đường uống mà có tác dụng ức chế sự nhân lên của tế bào khối u (hiện nay chỉ phương pháp hóa trị mới có tác dụng này và phải thực hiện qua đường tiêm truyền, không có phương pháp nào dùng đường uống như lunasin); Lunasin không bị phá hủy bởi các enzym và có thể hấp thu qua đường tiêu hóa, giúp người bệnh có thể dùng tại nhà rất tiện lợi, không phải vào viện.

Hoạt chất sinh học lunasin chiết xuất từ đậu tương 

Hoạt chất sinh học lunasin chiết xuất từ đậu tương

- An toàn, không ảnh hưởng đến tế bào lành, có thể sử dụng lâu dài, không gây tác dụng phụ.

- Bên cạnh đó, bổ sung sản phẩm chứa thành phần chứa lunasin hàng ngày còn giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa tình trạng tăng sinh bất thường trong cơ thể, từ đó giúp hỗ trợ điều trị, phòng ngừa tái phát và giảm nguy cơ mắc khối u, u phổi.

- Lunasin tác động vào mầm mống sinh u trong cơ thể.

- Có thể sử dụng trước để hỗ trợ phòng ngừa, trong để hỗ trợ điều trị và sau để giảm nguy cơ khối u tái phát. 

- Chi phí hợp lý, phù hợp với kinh tế của nhiều người mắc.

Không chỉ có vậy, hoạt chất sinh học lunasin được các nhà khoa học thực hiện nhiều công trình nghiên cứu khắp nơi trên thế giới cho thấy hiệu quả vô cùng tích cực trong việc hỗ trợ cải thiện và phòng ngừa ung thư phổi. Cụ thể như:

- Nghiên cứu năm 2015 tại Hoa Kỳ về peptide lunasin có nguồn gốc từ đậu tương ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ bằng cách ngăn chặn quá trình phosphoryl hóa protein. Kết quả cho thấy, vào ngày thứ 32 của nghiên cứu, nhóm điều trị bằng lunasin có khối lượng khối u giảm 63% so với nhóm không dùng lunasin. Điều này chứng tỏ lunasin có tác dụng đáng kể trong việc ức chế sự tăng sinh, nhân lên của tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ. 

- Nghiên cứu năm 2016 của một nhóm nhà khoa học ở Hoa Kỳ về tác dụng chống khối u, ức chế sự nhân lên của tế bào khối u của peptide lunasin chiết xuất từ ​​đậu tương. Kết quả cho thấy, lunasin giúp hỗ trợ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư biểu mô phổi. Tác động của lunasin trong nghiên cứu này rất giống với những tác động đã được ghi nhận trước đây trong các nghiên cứu về ung thư phổi không tế bào nhỏ ở người và các dòng tế bào hắc tố.

Ngoài thành phần lunasin, sản phẩm thảo dược còn kết hợp thêm nhiều thảo dược quý khác như: Cao khổ sâm bắc, chiết xuất thyme - cỏ xạ hương, cao quả khế, cao bán chi liên, cao hoàng kỳ, cao bồ công anh, cao mạch chủ, cao cọ xẻ. Những thảo dược quý này giúp tăng cường khả năng sống của tế bào, cải thiện các triệu chứng của bệnh ung thư phổi như khó thở, ho đờm, tức ngực, ăn ngủ kém,... từ đó giúp nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, tăng khả năng chống đỡ với bệnh tật.

Ngay từ khi ra đời, sản phẩm thảo dược đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều người mắc ung thư phổi. Với sự kết hợp khoa học của những loại thảo dược tự nhiên, sản phẩm thảo dược là giải pháp hữu hiệu được sử dụng trong các trường hợp:

- Phối hợp với phương pháp điều trị hiện đại như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật nhằm nâng cao hiệu quả và giảm nhẹ tác dụng phụ; Hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch và tăng cường thể lực toàn trạng cho trường hợp không đủ sức khỏe thực hiện các phương pháp hiện đại.

- Hỗ trợ ngăn ngừa ung thư phổi tái phát sau điều trị, phòng ngừa mắc bệnh ở những đối tượng có nguy cơ cao như người thường xuyên hút thuốc lá, làm việc trong môi trường ô nhiễm,...

Trong chương trình tư vấn sức khỏe trên kênh Truyền hình Quốc hội, khi nói về hoạt chất sinh học lunasin của sản phẩm này, PGS.TS.BS Đại tá Hồ Bá Do cho biết: “Hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành nghiên cứu các thảo dược để bào chế dưới dạng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp hỗ trợ điều trị u phổi, ung thư phổi. Tiêu biểu đó là lunasin - một hoạt chất sinh học được phát hiện năm 1996 bởi Tiến sĩ Alfredo Galvez người Mỹ. Đây cũng là kết quả của quá trình nghiên cứu cải thiện tính chất dinh dưỡng của protein đậu tương trong phòng thí nghiệm của Giáo sư De Lume tại Đại học California Berkeley. Hoạt chất này giúp hỗ trợ ức chế sự phân chia và tăng sinh của tế bào ung thư, tác dụng này đã được nghiên cứu ở nhiều nước và đăng tải trên nhiều trang báo lớn của Hoa Kỳ”.

Thắc mắc: “Người mắc u phổi có ăn được đậu tương không ?” đã tìm thấy giải đáp. Để ngăn chặn nguy cơ tái phát bệnh và hỗ trợ điều trị hiệu quả, bạn hãy thực hiện chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và đừng quên kết hợp sử dụng sản phẩm có thành phần chính là Lunatumo mỗi ngày nhé!

Dược sĩ Hoàng Thúy

Thuc-pham-bao-ve-suc-khoe-Tumolung

Bình luận