Nếu người mắc bệnh gút ăn quả anh đào (cherry) liên tục trong 2 ngày thì nguy cơ cơn gút cấp bùng phát sẽ giảm được 35% so với trường hợp không ăn loại quả này. Kết luận này đã được đưa ra trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Arthritis & Rheumatism (Mỹ).

Ăn quả anh đào thường xuyên tốt cho người mắc bệnh gút

Nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư Yuqing Zhang (Đại học Boston) và đồng nghiệp. Họ đã theo dõi 633 trường hợp mắc bệnh gút trong thời gian 1 năm. Các đối tượng được theo dõi về các yếu tố bao gồm: triệu chứng của bệnh, tình trạng dùng thuốc; thời điểm bị cơn gút cấp tái phát, các yếu tố nguy cơ gây bệnh, trong đó có việc ăn quả anh đào 2 ngày trước khi bị gút tấn công.

 benh-gut-duoc-cai-thien-nho-su-dung-qua-anh-dao 

Bệnh gút được cải thiện nhờ sử dụng quả anh đào

Về nhóm đối tượng tham gia nghiên cứu thì có 78% là nam giới và độ tuổi trung bình là 54. Trong những trường hợp sử dụng anh đào thì có 35% ăn quả tươi; 2% sử dụng sản phẩm chiết xuất từ anh đào; 5% dùng kết hợp dâu tây tươi và chiết xuất anh đào. Ông Zhang cho biết: “Kết quả nghiên cứu đã cho thấy, việc ăn quả anh đào hoặc sử dụng những sản phẩm chiết xuất từ anh đào sẽ giúp giảm đau khớp do gút. Nguy cơ bùng phát cơn gút cấp sẽ giảm khi người bệnh tăng cường sử dụng anh đào trong 2 ngày.”

Theo các chuyên gia, do anh đào chứa anthocyanins – chất chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả nên việc duy trì sử dụng loại quả này sẽ góp phẩm giảm nguy cơ bệnh gút tái phát.

Kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh gút bằng sản phẩm thảo dược

Không chỉ có quả anh đào mà còn rất nhiều dược liệu thiên nhiên cũng được đánh giá cao trong việc điều trị gút. Tại Việt Nam, xu hướng đang được nhiều chuyên gia khuyến khích người bệnh áp dụng là dùng các sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị gút an toàn, hiệu quả bền vững.

Trong xu hướng này, sản phẩm điển hình là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là cây trạch tả, kết hợp các thảo dược như ba kích, thổ phục linh… Sản phẩm giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, giảm sưng đau khớp, hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh gút tái phát. Với ưu điểm an toàn cho sức khỏe nên người bệnh có thể yên tâm dùng trong thời gian dài.

Một chế độ ăn uống khoa học và áp dụng các phương pháp phòng ngừa phù hợp như thường xuyên ăn quả anh đào hay dùng sản phẩm thảo dược chứa vị thuốc trạch tả sẽ là cách đơn giản giúp bạn thoát khỏi những lo lắng về bệnh gút!

Quỳnh Thư

 

Bình luận