Thực phẩm ngọt có thể giúp con người cảm thấy vui vẻ hơn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó lại phản tác dụng: làm tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu.

Ăn nhiều đường làm tăng nguy cơ bị trầm cảm và rối loạn lo âu

Một cuộc điều tra dài hạn về sức khỏe thể chất và tinh thần ở Vương quốc Anh đã tìm ra nguyên nhân lớn gây trầm cảm và rối loạn lo âu ở nam giới nước này, đó là: tiêu thụ quá nhiều đường. Theo đó, việc tiêu thụ trên 67g đường mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ các rối loạn về cảm xúc, lo âu lên tới hơn 20% so với nhóm ăn ít hơn 39,5g đường mỗi ngày.

Đáng chú ý, hiện tượng này chỉ được ghi nhận ở nam giới và ước tính có hàng triệu người đàn ông ở Vương quốc Anh đang gặp phải vấn đề này. Theo một thống kê khác, trung bình nam giới người Anh tiêu thụ 68,4g đường mỗi ngày – có thể phần nào do thói quen pha thêm đường vào trà hay sử dụng nhiều đồ uống ngọt, bánh ngọt của người dân nước này.

Nghiên cứu này được tiến hành trên quy mô lớn, với nhóm đối tượng gồm hơn 5.000 nam giới và hơn 2.000 phụ nữ, trong vòng 30 năm từ 1983 đến 2013. Những người tham gia được chia làm 3 nhóm dựa theo lượng đường tiêu thụ hàng ngày.

Sau 5 năm, nam giới thuộc nhóm tiêu thụ nhiều đường nhất đã được ghi nhận nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu nhiều hơn đến 23% so với nhóm ăn ngọt ít nhất. Kết quả nghiên cứu cuối cùng vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Theo Tiến sĩ Anika Knuppel, Viện Dịch tễ học và sức khỏe, thuộc Đại học London (Anh), nghiên cứu đã loại trừ những người đàn ông vốn có chuyện không vui hay rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc khác, tìm đến đồ ăn ngọt như một cách giải tỏa muộn phiền. Với nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học hoàn toàn không tìm thấy mối liên kết nào giữa lượng đường tiêu thụ và cảm xúc của nữ giới.

 tieu-thu-qua-nhieu-duong-khien-nam-gioi-de-bi-tram-cam

Tiêu thụ quá nhiều đường khiến nam giới dễ bị trầm cảm

Tiến sĩ Knuppel nói thêm: “Thức ăn ngọt được chứng minh là mang lại cảm xúc tích cực trong thời gian ngắn. Những người đang cảm thấy buồn, lo lắng có thể ăn nhiều thực phẩm chứa đường với hy vọng làm giảm cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, cách này lại gây tác động ngược lại đối với sức khỏe tâm thần nếu bị áp dụng dài hạn”.

Sản phẩm thảo dược – Phương án ưu việt đẩy lùi trầm cảm

Để giảm nguy cơ trầm cảm, nam giới cần áp dụng một chế độ ăn lành mạnh bằng việc kiêng một số thực phẩm nhiều đường. Bên cạnh đó, nếu mắc bệnh trầm cảm, hãy tìm kiếm các phương pháp điều trị bệnh an toàn, mang lại hiệu quả cao.

Trong số đó, sử dụng sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, tốt cho sức khỏe tâm- thần kinh như thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ hợp hoan bì, kết hợp cùng với táo nhân, hồng táo, viễn chí… là một gợi ý hay được các chuyên gia đánh giá cao. Sản phẩm chứa các vị thuốc quý này có tác dụng tốt trong việc dưỡng não, nâng cao sức khỏe tâm, thần kinh, cải thiện triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng, khó ngủ, trầm cảm một cách an toàn mà không gây tác dụng phụ.

Áp dụng một lối sống điều độ, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, hạn chế tiêu thụ đường và sử dụng thực phẩm chức năng chứa hợp hoan bì mỗi ngày là cách đơn giản giúp bạn đẩy lùi nguy cơ phải đối mặt với bệnh trầm cảm.

Hòa Thân

Bình luận