Các yếu tố dinh dưỡng như thịt đỏ, rượu… từ lâu đã được biết đến là tạo điều kiện để cơn gút cấp bùng phát và gây bệnh gút. Tuy nhiên, những vấn đề khác như cơ thể mất nước, thừa cân, giai đoạn mãn kinh, di truyền… có thể là yếu tố mà ít ai ngờ tới.

Gút là một dạng đau khớp, gây đau đớn cho người bệnh, thường có biểu hiện ban đầu tại bàn chân. Theo giáo sư Kenneth G. Saag, một chuyên gia nghiên cứu thấp khớp tại đại học Alabama (ở Birmingham, Mỹ) thì những yếu tố “phi thực phẩm” cũng là nguy cơ chính khiến bệnh gút phát triển. Sau đây là một số lý do khiến cơn gút cấp bùng phát.

5 yếu tố nguy cơ gây bệnh gút

1. Cơ thể bị mất nước

Tình trạng cơ thể bị mất nước gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nói chung và bệnh gút là một trong số đó: “Mất nước có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và tạo điều kiện thuận lợi để cơn gút cấp tấn công”, tiến sĩ Vanitallie tại đại học Columbia University College of Physicians and Surgeons (New York, Mỹ) cho biết. Hãy uống khoảng 8 ly nước mỗi ngày (khoảng 2 lít nước) nếu bạn đã từng bị cơn gút cấp tấn công hoặc có các yếu tố nguy cơ gây bệnh khác!

2. Thừa cân

Sẽ là thiếu sót khi chỉ hạn chế những thực phẩm thuận lợi cho bệnh gút phát triển như thịt đỏ, rượu, đồ uống chứa đường. Nghiên cứu cho thấy, tình trạng béo phì cũng khiến nguy cơ mắc gút tăng lên bởi nó kích thích cơ thể tạo axit uric và ngăn chặn sự bài tiết axit uric ra ngoài. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, cân đối là một bước quan trọng giúp giữ nồng độ axit uric trong mức kiểm soát.

 Thua-can-la-mot-trong-nhung-yeu-to-thuan-loi-gay-benh-gut

Thừa cân là một trong những yếu tố thuận lợi gây bệnh gút

3. Ăn kiêng cấp tốc

Nếu bạn muốn có được cả trọng lượng cơ thể và nồng độ axit uric máu trong phạm vi tốt cho sức khỏe thì hãy quên ngay ý định ăn kiêng cấp tốc. “Việc cố gắng để giảm cân bằng cách nhịn ăn có thể đặt bạn vào nguy cơ bị “tấn công” bởi bệnh gút”, tiến sĩ Vanitallie nói. Lý do là bởi khi bạn nhịn ăn thì mức độ chất xeton trong cơ thể gia tăng và làm giảm bài tiết axit uric.

4. Mãn kinh

Sự gia tăng nguy cơ mắc gút có thể là một hậu quả không mong muốn của thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Nguyên nhân là do estrogen (một hormone giúp thận bài tiết axit uric) bị giảm trong và sau thời kỳ mãn kinh. Do đó, những phụ nữ đã mãn kinh nên cẩn thận và cần tránh các yếu tố nguy cơ gây bệnh gút. Một số nghiên cứu cho thấy, bạn có thể hạn chế nguy cơ mắc gút bằng cách “tiêu thụ” cà phê, quả anh đào và vitamin C.

5. Di truyền

Thật không may khi di truyền là một yếu tố tác động lớn tới nguy cơ mắc gút mà bạn không thể kiểm soát. Khoảng 20% bệnh nhân gút có tiền sử gia đình mắc bệnh.

Nếu bạn nằm trong nhóm đối tượng này thì cần nhận thức được các yếu tố gây bệnh gút khác, đặc biệt khi bạn đã có tuổi. Nam giới trong độ tuổi trung niên và phụ nữ sau mãn kinh là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Sản phẩm thảo dược – Giải pháp hữu hiệu trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút

Có thể thấy, các yếu tố nguy cơ gây bệnh gút là rất nhiều và việc phòng ngừa bệnh cần được bắt đầu ngay từ những hoạt động hàng ngày. Nỗi lo về những cơn gút cấp không chỉ của riêng người dân Mỹ, mà đây còn là vấn đề “nóng” trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Ở nước ta hiện nay, bên cạnh việc khuyên mọi người thực hiện một chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học thì các chuyên gia y tế luôn khuyến khích sử dụng sản phẩm thảo dược an toàn để phòng ngừa, hỗ trợ điều trị gút lâu dài. Trong đó, sản phẩm đang được nhiều người ưu ái lựa chọn hơn cả là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính trạch tả (thảo dược quý giúp tăng cường bài tiết axit uric ra ngoài cơ thể) kết hợp cùng nhàu, ba kích, thổ phục linh… Sản phẩm giúp giữ nồng độ axit uric trong máu ở mức cho phép, giảm đau trong cơn gút cấp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị gút lâu dài mà không gây bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe người sử dụng.

Để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị gút “tấn công”, mỗi người hãy biết cách điều chỉnh chế độ ăn uống, vận động hàng ngày sao cho hợp lý, kiểm soát hiệu quả các yếu tố nguy cơ gây bệnh. Bên cạnh đó, dùng sản phẩm thảo dược chứa thành phần chính trạch tả cũng là một cách hay giúp bạn không còn phải lo lắng về căn bệnh này.

Trí Anh

 

Bình luận