Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học Mỹ cho biết, bên cạnh những biện pháp chẩn đoán thông thường thì phương pháp chụp cắt lớp vi tính (CT scan) cũng là cách hữu hiệu giúp chẩn đoán bệnh gút.

Chụp cắt lớp vi tính giúp chẩn đoán gút

Theo thống kê hiện nay, có 5% người Mỹ gốc Phi và 4% người da trắng tại Mỹ mắc gút. Dịch bệnh béo phì được xem là yếu tố nguy cơ đứng sau sự gia tăng này. Phương pháp chẩn đoán gút thường được áp dụng là xét nghiệm dịch khớp để tìm tinh thể urat. Tuy nhiên, không phải lúc nào cách thức này cũng giúp phát hiện bệnh. Trong một nghiên cứu của tổ chức Mayo Clinic (Mỹ), phương pháp chụp CT giúp phát hiện ra bệnh gút ở 1/3 số trường hợp có xét nghiệm dịch khớp và kết luận âm tính với bệnh.

“Đây là những bệnh nhân đã được chẩn đoán sai khi kết luận mắc các bệnh về khớp khác như: viêm khớp dạng thấp, viêm khớp, dẫn đến một phác đồ điều trị chưa đúng. Và có những trường hợp không được chẩn đoán chính xác bệnh trong vài năm. Ví dụ các triệu chứng ở khuỷu tay, hệ thống gân – nơi mà những tấm phim chụp CT giúp chúng tôi nhận ra sự lắng đọng của tinh thể urat”, tiến sĩ Tim Bongartz (tổ chức Mayo Clinic, Mỹ) cho biết.

“Những gì phát hiện từ phương pháp chụp CT đã thực sự thay đổi nhận thức của chúng tôi về nơi mà gút có thể xảy ra và nó có biểu hiện như thế nào”, Tim Bongartz nói. Với kết quả nghiên cứu này, chúng ta có thêm một biện pháp để chẩn đoán gút chính xác. Việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò quan trọng giúp các chuyên gia có phác đồ điều trị phù hợp, đồng thời, người bệnh cũng biết cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý hơn để ngăn chặn sự tấn công của gút.

 Nguoi-mac-benh-gut-can-tuan-thu-huong-dan-cua-cac-chuyen-gia-y-te.webp

Người mắc bệnh gút cần tuân thủ hướng dẫn của các chuyên gia y tế

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gút bằng sản phẩm thảo dược

Sự gia tăng của gút không chỉ xảy ra ở đất nước Mỹ xa xôi mà căn bệnh này đã phổ biến cả ở những quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Và câu hỏi “Làm sao để phát hiện cũng như điều trị gút kịp thời, hiệu quả?” cũng là mối băn khoăn, trăn trở của các nhà khoa học ở nước ta hiện nay.

Tuy chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn bệnh gút nhưng với nỗ lực của mình, các chuyên gia đã đưa ra một phương pháp giúp kiểm soát và hỗ trợ bệnh an toàn, được nhiều người áp dụng hiệu quả đó là dùng sản phẩm thảo dược. Tiêu biểu cho xu hướng này hiện nay là thực phẩm chức năng chứa các thảo dược như nhọ nồi, hạ khô thảo… kết hợp cùng thành phần chính trạch tả - vị thuốc quý giúp cơ thể đào thải chất độc hại, trong đó có axit uric. Sản phẩm giúp cải thiện các triệu chứng sưng đau khớp do gút, hỗ trợ điều trị, phòng ngừa cơn gút cấp tái phát một cách hiệu quả và bền vững. Hơn nữa, với ưu điểm là được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược nên sản phẩm không gây bất kỳ tác dụng phụ nào đối với sức khỏe và người bệnh có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

Để ngăn ngừa và điều trị gút hiệu quả, những người có nguy cơ cao mắc bệnh (béo phì, hay uống rượu, bia…) nên đi khám sức khỏe định kỳ, điều chỉnh chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên vận động nhẹ nhàng kết hợp duy trì sử dụng sản phẩm thảo dược chứa trạch tả mỗi ngày.

Minh Anh

Bình luận