Phụ nữ khi mang thai gặp rất nhiều bệnh lý và triệu chứng khó chịu khác. Ù tai cũng là một triệu chứng mà các mẹ bầu thường gặp phải trong thời kỳ thai nghén. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh rất có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Làm thế nào để khắc phục chứng ù tai cho mẹ bầu trong thời gian mang thai?

Nguyên nhân của chứng ù tai

Ù tai là biểu hiện dễ mắc phải không chỉ mẹ bầu mà còn tất cả mọi người. Theo ước tính, ở Mỹ số người mắc chứng bệnh này lên tới vài triệu người. Phụ nữ mang thai gặp phải biểu hiện trên thường do thiếu máu, thiếu chất sắt. Thiếu máu ảnh hưởng não, lượng oxy lên não không đủ là nguyên nhân cơ bản dẫn đến ù tai. Bên cạnh đó, nhu cầu về sắt dành cho bà bầu tăng cao so với người bình thường để đáp ứng cho thai nhi, vì thế mẹ bầu cần nạp đủ lượng sắt thiếu hụt khi ù tai. 

Ảnh minh họa

 

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến ù tai như: 

- Bệnh tai như viêm tai giữa cấp tính và mãn tính, viêm màng nhĩ tai…

- Viêm nhiễm ở vùng tai, mũi, họng

- Rối loạn mạch máu vùng tai do chứng xơ vữa mạch, tăng áp lực nội sọ nguyên chất…

- Rối loạn chuyển hóa do các bệnh về tuyến giáp, thiếu máu và vitamin…

- Tâm lý bất ổn, mệt mỏi, lo âu, mất ngủ

- Thần kinh không ổn định sau khi bị chấn thương vùng đầu…

- Dùng nhiều thuốc gây tác dụng phụ cho tai

- Tiếp xúc với tiếng nổ lớn, tiếng ồn trong thời gian dài…

- Sử dụng cà phê, rượu, bia thương xuyên

Cách khắc phục chứng ù tai

Điều trị ù tai tùy theo mức độ và chính xác nguyên nhân nào gây ra. Bạn cần đi khám theo định kỳ và điều trị để biết được chính xác việc ù tai của bạn từ nguyên nhân nào nhằm tránh được tình trạng viêm nhiễm. Khi mang thai, mẹ bầu cần phải khám thai thường xuyên để xác định tình trạnh thiếu máu hoặc thiếu sắt. Ngoài ra, mẹ bầu cần nên giữ tinh thần thoải mái và vui vẻ. Dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, nhu cầu dinh dưỡng hợp lý.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, để giảm tình trạng ù tai có nhiều biện pháp khắc phục như tránh nạp vào cơ thể rượu, cà phê, nước chứa quinine và hạn chế dùng aspirin. Tránh tiếp xúc với nơi có nhiều tiếng ồn lớn. Người bệnh chỉ nên nghe những âm thanh dễ chịu, dịu nhẹ. Có thể sử dụng máy tạo tiếng nước chảy, tiếng mưa rơi…để tránh tiếng ù trong tai. Tập thể dục, yoga, bơi lội thường xuyên…cũng giúp chứng ù tai thuyên giảm.

 

Bình luận