Chứng ngưng thở khi ngủ là điều kiện thuận lợi làm tăng nguy cơ phát triển bệnh gút và tạo cơ hội cho cơn gút cấp bùng phát – Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu mới đây.

Mối quan hệ giữa chứng ngưng thở khi ngủ và bệnh gút

Tác giả chính của nghiên cứu này là giáo sư Yuqing Zhang (Đại học Boston, Mỹ). Ông cùng các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu của 9865 người được chẩn đoán mắc chứng ngưng thở khi ngủ và 43.598 người với giới tính, độ tuổi tương tự nhưng không bị ngưng thở khi ngủ. Sau hơn 1 năm theo dõi thì có 270 trường hợp mắc bệnh gút. Cụ thể, có 76 người bị gút trong số 9865 người mắc chứng ngưng thở khi ngủ và 194 người mắc gút trong 43.598 người không bị ngưng thở khi ngủ. Như vậy, tỷ lệ người mắc gút ở nhóm ngưng thở khi ngủ gần gấp đôi so với nhóm bình thường.

Như chúng ta đã biết, ngưng thở khi ngủ là một trong những chứng bệnh nguy hiểm, nếu không điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ, suy tim… Và theo kết quả nghiên cứu này thì bệnh gút cũng được xem là một trong những hậu quả của chứng ngưng thở khi ngủ. Theo các nhà khoa học, chứng bệnh này sẽ gây ra những giai đoạn thiếu ôxy trong đêm khi chúng ta ngủ, từ đó, dẫn tới tình trạng khủng hoảng thừa axit uric trong máu và tạo điều kiện cho bệnh gút phát triển. Do đó, những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ sẽ dễ mắc gút hơn người bình thường.

 Nguoi-mac-chung-ngung-tho-khi-ngu-de-bi-benh-gut

Người mắc chứng ngưng thở khi ngủ dễ bị bệnh gút

Nói về ảnh hưởng của gút tới sức khỏe, giáo sư Zang chia sẻ: “Khi bị gút tấn công, người bệnh sẽ chịu nhiều đau đớn, hạn chế vận động. Thậm chí, họ còn không thể đặt 1 mảnh giấy trên ngón chân”. Do đó, việc phòng ngừa và điều trị gút kịp thời là vô cùng cần thiết nếu chúng ta không muốn gánh chịu những phiền toái trong sinh hoạt cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe sau này.

Theo tiến sĩ Robert Thomas Keenan (Đại học Y khoa Duke, Mỹ), chúng ta có thể giảm rủi ro mắc bệnh gút và chứng ngưng thở khi ngủ bằng cách: giữ cân nặng ở mức hợp lý; có chế độ dinh dưỡng lành mạnh; hạn chế uống rượu, bia; đặc biệt sử dụng thịt đỏ hợp lý.

Anh Minh

Bình luận