Một trong những yếu tố gây khó khăn trong điều trị gút là bệnh dễ nhầm với một số bệnh khớp khác, mà điển hình là bệnh giả gút hay còn gọi là viêm khớp do tinh thể calcium pyrophosphate. Vậy làm sao để phân biệt hai bệnh này để có hướng điều trị phù hợp?

Gút và bệnh giả gút đều xuất hiện do ứ đọng tinh thể muối tại khớp và mô liên kết. Mặc dù có những biểu hiện lâm sàng giống nhau như: viêm một hoặc nhiều khớp cấp tính, tái diễn và liên quan chặt chẽ tới một số bệnh rối loạn chuyển hoá nhưng đối tượng mắc, nguyên nhân và mục tiêu điều trị của 2 bệnh này là khác nhau.

Đối với gút, bệnh thường gặp ở nam giới độ tuổi trung niên. Nguyên nhân gây bệnh do lắng đọng tinh thể muối urat hình kim tại khớp và các mô mềm, khởi phát ở khớp ngón chân cái (70%), mu bàn chân, cổ gân, gót chân, đầu gối, cẳng tay, khuỷu tay. Cơn gút cấp thường tấn công về đêm một cách đột ngột và gây sưng, đau dữ dội trong khoảng 12-24 giờ.

hoàng thống phòng - hỗ trợ điều trị bệnh gút (Ảnh minh hoạ)

Cơn gút cấp thường khởi phát ở khớp ngón chân cái.

Trong khi đó, bệnh giả gút có tỷ lệ mắc tăng theo tuổi (khoảng 10- 15% số người ở độ tuổi 65 - 75 và tới 30 - 50% những người trên 85 tuổi). Nguyên nhân gây bệnh giả gút là do lắng đọng muối calcium có hình thoi tại khớp, thường khởi phát ở khớp gối và khớp lớn, sau đó là khớp cổ chân, cổ tay, khuỷu tay. Bệnh giả gút cũng có thể gây ra các cơn viêm khớp: sưng, nóng, đỏ, đau dữ dội và tái phát theo chu kỳ tương tự cơn gút cấp.

Về điều trị, nguyên tắc đối với bệnh gút là giảm đau, giảm viêm trong giai đoạn cấp và hạ nồng độ axit uric trong máu, còn đối với bệnh giả gút chủ yếu là điều trị triệu chứng. Bên cạnh đó, người mắc bệnh giả gút không cần áp dụng chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt như bệnh nhân gút. 

Việc phân biệt gút và bệnh giả gút đóng vai trò rất quan trọng giúp sử dụng đúng thuốc, điều trị bệnh an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, đối với người mắc gút, nếu phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp ngăn chặn bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính với nhiều biến chứng nguy hiểm như: tàn phế, tăng huyết áp, sỏi thận, suy thận, suy tim,… trường hợp nặng có thể gây tử vong.

 Tuấn Min

Bình luận