Gout và giả gout là hai bệnh lý có một số triệu chứng gần giống nhau. Điều này có thể gây khó khăn trong chẩn đoán và làm giảm hiệu quả điều trị. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh giả gout, từ đó có thể phân biệt với gout và lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh giả gout là gì?

Bệnh giả gout (còn gọi là Pseudogout) là một loại viêm khớp do sự tích tụ các tinh thể canxi pyrophosphat tại khớp gây ra. Vị trí khớp thường bị ảnh hưởng nhiều nhất là đầu gối. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể xuất hiện tại một số vị trí khác như khớp khuỷu tay, cổ tay, mắt cá chân... 

Nguyên nhân gây ra bệnh là do các tinh thể canxi pyrophosphat hình thành và lắng đọng trong chất lỏng hoạt dịch ở khớp. Bệnh giả gout gặp nhiều ở những người trong cùng một gia đình, do đó, di truyền cũng có thể là một nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

 • Suy giảm chức năng tuyến giáp hoặc cường cận giáp.
 • Thừa sắt trong máu hoặc thiếu magie.
 • Tăng canxi trong máu.

Benh-gia-gout-thuong-gay-dau-o-khop-dau-goi.webp

Bệnh giả gout thường gây đau ở khớp đầu gối

Hướng dẫn cách phân biệt bệnh giả gout và gout

Sự hình thành của bệnh gout và giả gout đều do lắng đọng các tinh thể muối tại mô khớp. Đối với bệnh gout là tinh thể monosodium urat. Còn đối với bệnh giả gout là tinh thể canxi pyrophosphat. 

Do có một số triệu chứng tương tự nhau nên 2 bệnh lý này thường bị nhầm lẫn dẫn đến chẩn đoán sai và ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị. Dưới đây là một số cách phân biệt bệnh gout và giả gout:

Phân biệt bằng triệu chứng

Một số triệu chứng tương đồng giữa gout và giả gout là:

 • Đau khớp đột ngột, tần suất dữ dội.
 • Khớp bị sưng nóng, tấy đỏ, cảm giác bỏng rát.
 • Có sự tích tụ chất lỏng quanh khớp gây phù nề.
 • Bệnh khởi phát từ một khớp, sau đó lan ra nhiều khớp khác trên cơ thể.

Điểm khác biệt nổi bật của gout và giả gout đó là:

 • Bệnh gout có sự hình thành hạt tophi, nổi cục ở các khớp ở giai đoạn sau của bệnh. Vị trí khớp thường bị đau nhiều nhất là ngón chân cái.
 • Bệnh giả gout không có tình trạng nổi cục tophi tại khớp. Vị trí khớp hay bị đau nhất là ở đầu gối. 

Benh-gia-gout-thuong-gay-dau-nhuc-sung-tay-tai-khop-goi.webp

Bệnh giả gout gây đau nhức, sưng tấy tại khớp đầu gối

>>> XEM THÊM: 5 dấu hiệu bệnh gút có thể bạn chưa biết

Phương pháp chẩn đoán xác định 

Để chẩn đoán chính xác người bệnh mắc gout hay giả gout cần phải thực hiện một số xét nghiệm sau:

 • Chọc lấy dịch khớp rồi đem xét nghiệm để xác định các tinh thể canxi pyrophosphat hay monosodium urat. 
 • Chụp X-quang để kiểm tra tổn thương tại khớp, vôi hóa của sụn và sự lắng đọng canxi trong các khoang khớp.
 • Chụp MRI, chụp CT hoặc siêu âm để tìm kiếm các khu vực có tích tụ tinh thể canxi pyrophosphat.

Điều trị bệnh giả gout như thế nào?

Mục tiêu chính trong điều trị bệnh này là: Giảm triệu chứng sưng, đau khớp và ngăn chặn sự tái phát đột ngột của các đợt viêm khớp cấp. Dưới đây là một số phương pháp điều trị thường được áp dụng:

Phương pháp nội khoa

Người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc chống viêm liên tục cho đến khi đợt viêm cấp của bệnh giả gout thuyên giảm. Một số thuốc giảm đau, chống viêm thường dùng là:

 • Colchicin: Thường bắt đầu với liều thấp và tăng dần để theo dõi sự đáp ứng của cơ thể với thuốc. Ngoài ra, colchicin cũng có thể được sử dụng để dự phòng tái phát các đợt viêm khớp cấp.
 • Thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs): Một số thuốc thuộc nhóm này hay được dùng như ibuprofen, diclofenac, naproxen… Một số trường hợp chống chỉ định với NSAIDs như người bị suy giảm chức năng thận, loét dạ dày - tá tràng, bệnh tim và một số biến chứng trên tim mạch khác. 
 • Thuốc giảm đau, chống viêm steroid (Corticosteroid) thường được dùng nếu người bệnh chống chỉ định hoặc không đáp ứng với 2 thuốc kể trên. Ngoài sử dụng đường uống thì corticosteroid có thể được tiêm trực tiếp vào khớp để giảm đau nhanh chóng. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc này vì có thể gặp phải một số tác dụng phụ nguy hiểm như rối loạn chuyển hóa muối - nước, hội chứng Cushing, tăng huyết áp...

Dung-thuoc-tay-dieu-tri-benh-gia-gout-can-than-trong-voi-cac-tac-dung-phu.webp

Dùng thuốc tây điều trị bệnh giả gout cần thận trọng với các tác dụng phụ

Phương pháp ngoại khoa

Trường hợp trong khớp tích tụ quá nhiều dịch thì người bệnh có thể được chỉ định chọc hút dịch khớp. Phương pháp này giúp loại bỏ tinh thể canxi lắng đọng trong dịch khớp nhưng vẫn có thể tái phát nhiều lần.

Bệnh giả gout tuy không quá nguy hiểm nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người mắc nếu không được điều trị đúng cách. Bài viết trên đã tổng hợp lại một số thông tin liên quan đến bệnh cũng như cách phân biệt với bệnh gout. Mong rằng những thông tin trên hữu ích cho bạn đọc. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về bệnh gout và giả gout, hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp. 

Tài liệu tham khảo:

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/pseudogout/symptoms-causes/syc-20376983 

https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/4756-calcium-pyrophosphate-dihydrate-deposition-disease-cppd-or-pseudogout 

https://www.healthline.com/health/pseudogout 

Dược sĩ Thanh An

Bình luận