Gút là tình trạng viêm khớp do sự lắng đọng tinh thể muối urat khiến nồng độ axit uric trong máu tăng cao kéo dài, đặc biệt là sau khi bệnh nhân dùng quá nhiều thực phẩm giàu purin. Một trong những đặc trưng phát hiện bệnh gút là khớp ngón chân cái sưng đỏ.

Bệnh gút có những biểu hiện đặc trưng gì?

Gút thường khởi đầu đột ngột về đêm bằng cơn gút cấp với biểu hiện viêm và sưng đau các khớp chân, tay. Biểu hiện đặc trưng là sưng, nóng, đỏ, phù nề, căng bóng, đau dữ dội tại các khớp này đến mức không thể chạm nhẹ vào chỗ đau. Cơn gút cấp có thể lui dần và khỏi trong vài ngày đến vài tuần. Nếu không chữa trị, trong các lần tái phát sau, các cơn đau tăng cả về tần suất và mức độ, gây tổn thương nhiều khớp, mất vận động và hình thành cục tophi.

 khop-ngon-chan-cai-sung-do-rat-co-the-ban-da-bi-benh-gut

Khớp ngón chân cái sưng đỏ - rất có thể bạn đã bị bệnh gút!

Khớp ngón chân cái là vị trí tổn thương thường gặp nhất trong cơn gút cấp với tỷ lệ khoảng 70%. Nhiều nghiên cứu cho thấy, vào 2 đến 3 giờ sáng, ngón chân cái là nơi có nhiệt độ xuống thấp nhất cơ thể - khi đó, muối urat dễ kết tủa ở ngón chân cái, chính vì thế, cơn gút cấp thường khởi phát ở vị trí này vào ban đêm. Sau đó, cơn gút cấp lan dần sang các khớp cổ chân, đầu gối, cổ tay, ngón tay,… Ở giai đoạn nặng, gút còn có thể gây ra hậu quả như bệnh mạch vành, sỏi thận, suy thận,…

Phòng tránh và điều trị bệnh gút như thế nào?

Để phòng ngừa bệnh gút, nam giới trên 30 tuổi nên định kỳ kiểm tra nồng độ axit uric trong máu. Nếu lượng axit uric cao hơn mức bình thường (nam là trên 420 micromol/lít) thì cần thực hiện chế độ ăn uống thích hợp. Bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc giảm axit uric trong máu, thuốc chống viêm, giảm đau như: colchicin, corticoid, NSAIDs và kết hợp với các thuốc làm hạ axit uric máu như allopurinol,… Tuy nhiên, quá trình điều trị có thể gặp một số khó khăn. Đầu tiên là tác dụng phụ của một số thuốc chữa bệnh gút như: colchicin có thể gây tiêu chảy, allopurinol gây dị ứng, các thuốc tăng thải axit uric gây sỏi thận... Thuốc cũng gây ra các phản ứng dị ứng ở một số bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm, một số trường hợp xảy ra sốc phản vệ, thậm chí còn dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Hiện nay, các sản phẩm thảo dược dùng cho bệnh nhân gút khá nhiều. Tuy nhiên, sản phẩm có nghiên cứu khoa học chứng minh tác dụng đang là lựa chọn của nhiều bệnh nhân và bác sĩ trong hỗ trợ điều trị bệnh gút. Dẫn đầu trong số đó là thực phẩm chức năng có thành phần chính là trạch tả, giúp hỗ trợ đào thải các chất dư thừa ra khỏi cơ thể, trong đó có axit uric, kết hợp với các thảo dược như: ba kích, hạ khô thảo, thổ phục linh, nhàu, hoàng bá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp bệnh nhân giảm đau, sưng khớp, từ đó hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh hiệu quả và ngăn chặn tái phát cơn gút cấp mà không gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài.

Ngoài việc duy trì sử dụng sản phẩm có thành phần chính từ trạch tả, bệnh nhân gút nên đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý, tập luyện thích hợp để ngăn ngừa các cơn gút cấp tái phát.

Ngọc Lan

 

Bình luận