Lo lắng là một phản ứng thông thường của cơ thể. Trạng thái tinh thần này xuất hiện khi bạn đương đầu với những tình huống căng thẳng trong cuộc sống. Nhưng nếu thường xuyên thấy bất an mà không rõ căn nguyên, rất có thể bạn đang mắc chứng rối loạn lo âu do suy nhược thần kinh.

Rối loạn lo âu là bệnh gì?

Rối loạn lo âu là biểu hiện thường gặp của suy nhược thần kinh. Chứng bệnh này đi kèm với các dấu hiệu khác như: trầm cảm, chán ăn, mệt mỏi, suy nhược cơ thể… Người bệnh mắc chứng rối loạn lo âu thường tự nhiên có cảm giác hoảng sợ mà không xác định được nguyên nhân rõ ràng. Theo thống kê, khoảng 273 triệu người (chiếm 4,5% dân số) trên thế giới từng mắc chứng bệnh này, trong đó nữ giới thường gặp hơn.

 roi-loan-lo-au-anh-huong-den-cong-viec-va-sinh-hoat-hang-ngay

Rối loạn lo âu ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt hàng ngày

Rối loạn lo âu bao gồm nhiều yếu tố khác nhau gây ra, trong đó phải kể tới 4 yếu tố sau:

1. Sang chấn tâm lý: Gặp cú sốc về mặt tinh thần (ly hôn, người thân qua đời, vỡ nợ... ).

2. Thường xuyên sử dụng cà phê, rượu, thuốc ngủ khiến tình trạng lo âu thêm nặng.

3. Căng thẳng thần kinh (stress): Mối lo về tài chính hoặc bệnh tật mạn tính có thể gây rối loạn lo âu. Tình trạng này thường gặp ở người già hoặc người trẻ tuổi làm việc trong môi trường áp lực cao.

4. Theo các nghiên cứu, yếu tố gia đình cũng liên quan đến việc mắc chứng rối loạn lo âu. Trẻ sinh ra trong gia đình có người lớn mắc bệnh thường bị nguy cơ mắc rối loạn lo âu cao gấp 6 lần so với bình thường.

Ngày nay, có rất nhiều lời khuyên cho việc chữa trị chứng rối loạn lo âu. Song, điều trị tâm lý là mấu chốt quan trọng nhất, góp phần cải thiện bệnh, tránh sự trở lại của những biểu hiện tiêu cực.

Chúng ta có thể phòng ngừa chứng bệnh này bằng lối sống lành mạnh như dinh dưỡng hợp lý, ngủ đủ giấc, tập thể dục; không lạm dụng rượu bia, thuốc kích thích; tích cực giao lưu, tham gia các hoạt động xã hội để mở rộng mối quan hệ cũng như tránh được tâm lý chán nản. Đôi khi, chia sẻ với người thân những nỗi buồn, lo lắng hay tình trạng suy nhược (cơ thể, thần kinh) sẽ làm cho tâm lý được giải tỏa, thoải mái và lạc quan hơn trong cuộc sống.

Sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên cải thiện tình trạng rối loạn lo âu

Hiện nay, sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên để hỗ trợ điều trị rối loạn lo âu cũng là hướng khả thi. Trong đó, điển hình như thực phẩm chức năng có thành phần chính là hợp hoan bì (vỏ cây hợp hoan), một vị thuốc an thần kinh, giải trầm uất, tăng cường lưu thông máu, phối hợp cùng các dược liệu thiên nhiên khác giúp dưỡng tâm, hành khí, giải uất, phá ứ. Sản phẩm này góp phần cải thiện triệu chứng đau đầu, hư phiền, khó ngủ, hồi hộp, đánh trống ngực, căng thẳng thần kinh. Đặc biệt, giảm hẳn tình trạng hoảng sợ vô căn cứ, ngăn chặn chứng rối loạn lo âu một cách hiệu quả, thiết thực nhất.

Như chúng ta đã biết, phòng bệnh bao giờ cũng cần thiết và cấp bách hơn chữa bệnh. Điều này lại càng đúng đối với những chứng bệnh về tâm thần kinh. Vì cho dù đi đâu, làm gì thì mấu chốt của thành công luôn nằm ở tinh thần tỉnh táo và sảng khoái. Do đó, việc sử dụng sản phẩm với thành phần chính từ hợp hoan bì hàng ngày sẽ là “chìa khóa” giúp chúng ta có một tinh thần luôn lạc quan, yêu đời.

Chung Anh

 

 

Bình luận