Trên thế giới có khoảng 10-20% số người mắc bệnh trầm cảm (khoảng 350 triệu người) xuất hiện tình trạng kháng thuốc nên nhóm người này có thể áp dụng liệu pháp thay thế dưới đây - Theo Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ (NIMH).

4 liệu pháp thay thế dành cho người bệnh trầm cảm bị kháng thuốc

Dùng thuốc chống viêm

Chúng ta đều biết, chứng viêm nhiễm có thể gây tổn hại cho cơ thể và làm tăng khả năng trầm cảm. Và một nghiên cứu nhỏ năm 2013 cho thấy, những người sử dụng thuốc kháng viêm – thuốc điều trị bệnh tự miễn đã giảm đáng kể triệu chứng trầm cảm. Ngoài ra, một nghiên cứu nhỏ khác vào năm 2015 cũng cho thấy, so với người khỏe mạnh thì bệnh nhân trầm cảm có mức độ viêm não cao hơn 30%.

Liệu pháp “Video games”

Video games hay trò chơi điện tử không hề xa lạ với mọi người và chúng mang lại lợi ích rất lớn đối với người bệnh trầm cảm. Theo nghiên cứu của đại học California và đại học Washington (Mỹ) thì một trò chơi chuyên dụng có tên là EVO có thể cải thiện tình trạng sức khỏe cho bệnh nhân trầm cảm lớn tuổi. Trò chơi này có khả năng tầm soát các vấn đề về nhận thức, gặp khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày như thiếu chú ý và lơ đãng trong công việc.

Các nhà khoa học cũng nhận thấy, khi chức năng nhận thức được cải thiện thì tâm trạng và mức độ trầm cảm cũng giảm theo. Qua thử nghiệm, EVO phát huy tác dụng đáng kể đối với nhóm người trầm cảm lớn tuổi đang kháng lại với hầu hết các loại thuốc kê đơn. Vì vậy, phương pháp nói trên mang lại hiệu quả cao, không để lại tác dụng phụ như thuốc truyền thống, bất kỳ bệnh nhân nào cũng có thể tiếp cận với phương pháp điều trị này.

 choi-game-giup-cai-thien-tam-trng-va-muc-do-tram-cam

Chơi game giúp cải thiện tâm trạng và mức độ trầm cảm

Kích thích từ xuyên qua da

Theo các chuyên gia ở bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), liệu pháp kích thích từ xuyên qua da (TMS) thường được sử dụng khi các phương pháp điều trị khác không mang lại kết quả.

Phương pháp này sử dụng từ trường để kích hoạt các tế bào thần kinh mục tiêu trong não. Các xung từ ngắn, cường độ mạnh tạo ra một dòng điện để kích hoạt các vùng não “nằm lì” ít hoạt động so các vùng não khác của người bệnh. Nói cách khác, người ta dùng nam châm từ trường phát ra từ một cái máy nhỏ kiểu như máy sấy tóc, nhắm vào một vài khu vực của não để kích thích.

Phương pháp này rất mới và an toàn, không cần  mổ, không gây đau, ít phản ứng phụ và rẻ tiền hơn so các phương pháp khác. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm trong quá trình phát triển, trong khi đó, tác động lâu dài vẫn chưa được xác định đầy đủ.

 Anh Tú

Bình luận