Nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học đến từ bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta (Mỹ) cho thấy, việc tập thể dục thường xuyên là một trong những biện pháp giúp người bị trầm cảm giảm hậu quả xấu của bệnh tim mạch.

Người bị trầm cảm nên tập thể dục hợp lý

Thống kê cho thấy, 20% số trường hợp mắc bệnh tim phải nhập viện được báo cáo xuất hiện các triệu chứng trầm cảm. Đồng thời, người mắc bệnh tim có nguy cơ bị trầm cảm cao gấp 3 lần so với bình thường.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã tổng hợp dữ liệu từ 965 trường hợp không bị bệnh tim mạch cũng như không được chẩn đoán mắc chứng rối loạn cảm xúc, tâm thần hay lo âu. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng bảng câu hỏi để đánh giá về mức độ trầm cảm và cường độ hoạt động thể chất. Kết quả cho thấy, tình trạng viêm nhiễm và độ cứng động mạch – hai dấu hiệu cảnh báo bệnh tim mạch sớm đi kèm với triệu chứng của trầm cảm là rõ rệt hơn ở những người ít hoạt động. Nhưng các dấu hiệu này lại xuất hiện ít hơn ở những người tham gia hoạt động thể chất thường xuyên.

Tác giả của nghiên cứu Arshed A. Quyyumi (Giám đốc của Viện Nghiên cứu lâm sàng tim mạch Emory ở Atlanta, Mỹ) cho biết: “Nghiên cứu này cho thấy những tác động tích cực của việc tập thể dục đối với tất cả bệnh nhân, bao gồm cả những người có triệu chứng trầm cảm. Có rất nhiều trường hợp mắc đồng thời cả hai bệnh thì chúng ta cần khuyến khích và hướng dẫn họ để có hình thức luyện tập phù hợp nhằm giảm những nguy cơ xấu đối với sức khỏe”.

 Tap-the-duc-giup-giam-nguy-co-mac-benh-tim-mach-o-nguoi-bi-tram-cam

Tập thể dục giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở người bị trầm cảm

Anh Minh

Bình luận