Theo một báo cáo đăng tải trên Tạp chí Thận ở Mỹ, tỷ lệ người mắc bệnh thận mạn tính tại quốc gia này sẽ ngày càng tăng lên. Đây là hồi chuông cảnh báo về tình trạng suy giảm chức năng thận của người dân Mỹ hiện nay.

Bệnh thận gia tăng ở người Mỹ trưởng thành

Theo các nhà nghiên cứu, số người trưởng thành từ 30 tuổi trở lên mắc bệnh thận mạn tính được dự báo sẽ tăng từ con số 13,2 % hiện nay lên 14,4% trong năm 2020 và 16,7% vào năm 2030. Tốc độ gia tăng chóng mặt này có thể thấy rõ sự phát triển và lan rộng của các bệnh về thận tại Mỹ.

“Chúng tôi rất ngạc nhiên về khả năng phát triển của bệnh thận mạn tính trong cuộc đời một con người. Bản thân nó đã được chứng minh có liên kết với một số bệnh đi kèm và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe” - Tiến sĩ Thomas Hoerger, tác giả chính của bài báo cho biết.

 Ty-le-nguoi-truong-thanh-mac-benh-than-ngay-cang-tang-cao

Tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh thận ngày càng tăng cao

Đồng thời, theo bác sĩ Joseph Vassalotti, Giám đốc y tế Quỹ Thận Quốc gia: Mọi người cần nhận thức rằng, khi chúng ta hơn 50 tuổi, chức năng thận giảm dần nên khi bước sang độ tuổi 60, nguy cơ suy thận tăng cao. Bởi vậy, những người có yếu tố nguy cơ gây suy thận như: mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, tiền sử gia đình có người mắc bệnh… cần thường xuyên kiểm tra chức năng thận. Theo thống kê, chi phí điều trị cho bệnh thận mạn tính và suy thận tại Mỹ vào năm 2012 là hơn 87 tỷ đô la.

Qua những số liệu mà nghiên cứu cung cấp, chúng ta có thể thấy bệnh thận nói chung và suy thận nói riêng đang là nỗi lo chung của ngành y tế nước Mỹ, trước thực trạng gia tăng chóng mặt số người mắc căn bệnh này.

Thu Anh

Bình luận