Việc kết hợp điều trị với tập luyện các bài tập dành cho người bị thoát vị đĩa đệm sẽ giúp bệnh cải thiện hơn rất nhiều. Dưới đây là những bài tập tốt mà người bệnh nên biết để áp dụng!

Các môn thể thao tốt cho người thoát vị đĩa đệm

Bơi

Mỗi ngày, người bệnh nên bơi từ 20 - 30 phút sẽ có tác dụng tốt cho các khớp xương và gân cơ, giúp thư giãn và giảm áp lực lên phần đĩa đệm bị lồi ra, giảm được cơn đau nhức nhanh chóng. Bên cạnh đó, vận động trong môi trường nước cũng giúp giảm đáng kể ma sát và áp lực lên các khớp so với các môn thể thao khác. Điều này làm cho sự phục hồi đạt hiệu quả cao hơn. Đây là môn thể thao khá an toàn, giúp hạn chế được các chấn thương cột sống. Tuy nhiên, bạn không nên tập quá sức trong thời gian dài, mà cần luyện tập mỗi ngày nhằm đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Bơi giúp các khớp xương thêm chắc khỏe

Đi bộ

Mỗi ngày đi bộ khoảng 30 - 45 phút vào buổi sáng hoặc chiều sẽ giúp tăng mật độ xương, chống loãng xương, kích thích tiết chất chống thoái hóa khớp. Ngoài ra, đi bộ còn làm tăng độ dẻo dai, rắn chắc của gân cốt, cơ bắp. Mới đầu, bạn có thể bước chậm rãi, sau đó đi nhanh hơn nhưng phải nhẹ nhàng và dứt khoát. Ngoài ra, cần hít thở bằng mũi, sau đó nhẹ nhàng thở ra bằng miệng, điều hòa nhịp sao cho đúng. Như vậy, ta có thể thấy rằng, đi bộ đúng cách sẽ giúp người bị thoát vị đĩa đệm  giảm đau lưng rất tốt.

Bài tập tại chỗ 

Bài 1: Nằm thẳng trên giường, co 2 đầu gối lên, hai bàn chân đặt trên mặt phẳng, điều chỉnh sao cho xương cột sống chạm xuống mặt sàn và hóp bụng, giữ nguyên tư thế khoảng vài phút rồi trở về trạng thái ban đầu, sau đó tiếp tục thực hiện tương tự. Mỗi ngày, bạn nên tập khoảng 15 - 20 phút rất tốt cho xương khớp.

Bài 2: Nằm thẳng ra mặt sàn, co hai đầu gối, hai tay để thẳng, hóp bụng lại và lấy sức nâng mông lên cao, chú ý phải thẳng phần lưng. Giữ nguyên tư thế này đến khi mỏi thì quay về trạng thái ban đầu, sau đó tiếp tục làm tương tự.

2 bài tập trên có tác dụng giúp xương cột sống và các cơ dây chằng vùng thắt lưng co giãn, làm phần đĩa đệm bị lệch có thể thu về vị trí ban đầu, từ đó giảm đau hiệu quả. Bài này đòi hỏi người bệnh cần kiên trì luyện tập đều đặn thường xuyên để đạt hiệu quả tốt nhất.

 

Bình luận