Đã có nghiên cứu cho thấy những người tập yoga 2-3 buổi mỗi tuần đã giảm bớt trầm cảm. Vậy tại sao Yoga lại có tác dụng tốt đến vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Yoga thực sự rất tốt cho người bị trầm cảm

Yoga không chỉ giúp giảm đau lưng, mà còn có tác dụng tích cực với những người mắc chứng rối loạn khí sắc như chứng trầm cảm. Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những người bị trầm cảm đã giảm bớt các triệu chứng sau quá trình tập luyện yoga thường xuyên.

 

Yoga thực sự rất tốt cho người bị trầm cảm

Nghiên cứu được thực hiện với sự phối hợp của Đại học Harvard và Đại học Columbia (Hoa Kỳ) trên 30 ứng viên. Các ứng viên đã tham gia lớp học yoga Iyengar, tập trung vào các chi tiết, tư thế và kiểm soát hơi thở chính xác.    

Các ứng viên được chia thành 2 nhóm: 1 lớp học 3 lần/tuần, 1 lớp học 2 lần/tuần. Tất cả các ứng viên đều được chẩn đoán mắc rối loạn trầm cảm, đều không dùng thuốc chống trầm cảm hoặc dùng thuốc chống trầm cảm ổn định trong 3 tháng hoặc ít hơn.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Thang đo Trầm cảm để đánh giá về các triệu chứng trầm cảm của 30 ứng viên trong thời điểm bắt đầu của nghiên cứu và trong suốt 12 tuần can thiệp.

Họ nhận thấy rằng, mặc dù các triệu chứng đã giảm đáng kể ở cả 2 nhóm, nhưng những người tập yoga khoảng 3 buổi/tuần có điểm số trầm cảm thấp hơn sau 12 tuần so với những người tập 2 buổi/tuần.

Mối lo dai dẳng khi dùng thuốc chống trầm cảm

Trầm cảm ảnh hưởng đến 15 triệu người Mỹ trưởng thành – tương đương với khoảng 6,7% dân số Hoa Kỳ.

Những đánh giá về các việc sử dụng thuốc chống trầm cảm ở những người lớn khỏe mạnh (không có rối loạn về tâm thần) cho thấy, thuốc điều trị làm tăng gấp đôi nguy cơ tự tử và bạo lực.

Phân tích này được công bố trên Tạp chí của Royal Society of Medicine tháng 10/ 2016, tổng hợp 13 thử nghiệm trước đó về thuốc chống trầm cảm trên 612 bệnh nhân.

Ở các nước phương Tây, những người được chẩn đoán mắc trầm cảm đã tăng 10 lần so với thời điểm 70 năm trước đây. Những xáo trộn về tâm lý đòi hỏi mất nhiều thời gian điều trị, gây tốn kém về tiền bạc.

Thuốc thường được sử dụng để kiểm soát chứng trầm cảm. Và theo thống kê, có khoảng 188 triệu đơn thuốc mỗi năm được kê đơn ở Hoa Kỳ là các loại thuốc chống trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu khẳng định khoảng 50% cá nhân điều trị bằng thuốc không có hiệu quả hoàn toàn. Họ cho rằng các phương pháp điều trị trầm cảm hiện tại không có hiệu quả trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh hoặc tử vong liên quan.

Vì sao yoga giúp giảm trầm cảm?

Nghiên cứu cho thấy những tiềm năng trong việc áp dụng yoga như biện pháp điều trị trầm cảm. Biện pháp này có những ưu điểm như tránh tác dụng phụ và sự tương tác giữa các loại thuốc.

Yoga làm tăng quá trình sản xuất serotonin – chất ổn định tâm trạnh trong não bộ và việc tập trung vào hơi thở, sự tập trung, vận động nhịp nhàng có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm. 

Nghiên cứu gần đây đã so sánh lượng acid amin GABA ở những người thường xuyên tập yoga và những người đi bộ tương đương. Theo đó, những người đã tập yoga có mức độ GABA cao hơn đáng kể. GABA thấp cũng có mối liên hệ với chứng trầm cảm và lo lắng.

Một nghiên cứu được công bố vào tháng 1/2017, Đại học Auckland ở New Zealand cũng cho thấy rằng, tư thế ngồi thẳng có thể giúp bạn cảm thấy ít chán nản hơn, nhiệt tình, ít sợ hãi và tự tin hơn.

 Theo trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sỹ Elizabeth Broadbent: “Ngồi thẳng có thể khiến bạn cảm thấy tự hào hơn sau thành công, tăng sự kiên trì khi giải quyết một công việc khó khăn, khiến bạn cảm thấy tự tin hơn.”

Bình luận