Đã có nghiên cứu chứng minh việc ngủ ít có thể khiến bạn đối mặt với nhiều bệnh như béo phì, suy tim, đái tháo đường… Và trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học còn chỉ ra, ngủ ít cũng là một tác nhân làm suy giảm chức năng thận và dẫn tới suy thận.

Thiếu ngủ khiến bạn đến gần hơn với suy thận

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia đến từ bệnh viện Phụ nữ (Boston, Mỹ). Họ đã khảo sát dữ liệu của 4238 người trong 11 năm. Những người tham gia được đánh giá chức năng thận ít nhất 2 lần trong thời gian này. Kết quả cho thấy, những người ngủ 5 giờ hoặc ít hơn vào ban đêm có nguy cơ bị suy giảm chức năng thận cao hơn 65% so với trường hợp ngủ từ 7-8 giờ.

 Suy-than-do-thieu-ngu-dieu-it-ai-ngo-toi.webp

Suy thận do thiếu ngủ - Điều ít ai ngờ tới

Tiến sĩ Ciaran Joseph McMullan, người đứng đầu nghiên cứu cho biết: “Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc ngủ quá ít có liên quan tới sự suy giảm nhanh chức năng thận”. Từ đó, các chuyên gia đưa ra lời khuyên: mỗi người hãy duy trì ngủ 8 tiếng/ ngày để đảm bảo sức khỏe và đây cũng là cách giảm bớt nguy cơ bị suy giảm chức năng thận.

Thực trạng con người ngày càng ngủ ít không chỉ tồn tại ở riêng nước Mỹ. Tại Việt Nam, cuộc sống hiện đại khiến nhiều người đã mất đi khái niệm ngủ ngon và đủ giấc, từ đó, nguy cơ thận bị suy giảm chức năng cũng tăng lên. 

Thận bị suy giảm chức năng là một quá trình diễn biến âm thầm. Do đó, để tránh hậu quả xấu này xảy ra, bạn hãy thay đổi lối sống một cách khoa học bao gồm: ngủ đủ giấc, hạn chế uống rượu, bia, ăn nhiều rau xanh, tăng cường uống nước và không quên nhờ tới sự trợ giúp của sản phẩm thiên nhiên.

Kiều Mi

Bình luận