Theo Viện Nghiên cứu Quốc gia về Rối loạn thần kinh và Đột quỵ (Hoa Kỳ), nhiều bệnh nhân bị đột quỵ không được cấp cứu kịp thời để giảm nhẹ di chứng vì họ không nhận ra được những triệu chứng sớm của bệnh.

Đột quỵ não là gì?

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến 1 phần của não bộ bị cắt (đột quỵ do thiếu máu cục bộ) hoặc khi mạch máu trong não bị vỡ, khiến máu chảy vào không gian xung quanh tế bào não (đột quỵ chảy máu não). Khi các tế bào não chết đi, chúng không còn tiếp nhận oxy và các chất dinh dưỡng từ máu, gây ảnh hưởng đến phần cơ thể mà các tế bào não đó điều khiển.

Các chuyên gia y tế cho rằng, hầu hết các trường hợp đột quỵ có thể được ngăn ngừa nhờ sự hỗ trợ y tế kịp thời, chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp. Một số người có thể phục hồi và sống cuộc sống bình thường sau khi đột quỵ xảy ra, trong khi một số người khác có thể gặp những vấn đề như: Mất khả năng nói, đi bộ hoặc gặp khó khăn nếu không có sự trợ giúp của mọi người. Đột quỵ có thể “vô hiệu hóa” khả năng của một người theo những cách nhất định nào đó.

Những dấu hiệu đột quỵ

Mọi người đều nên trang bị những dấu hiệu của đột quỵ. Kiến thức mà bạn có được rất có thể sẽ cứu sống được ai đó hoặc giúp họ khỏi bị tàn tật vĩnh viễn. Theo Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia Hoa Kỳ, có thể sử dụng cụm từ “FAST” để kiểm tra các dấu hiệu của đột quỵ:

-  F = Face (Mặt): Người bệnh có thể có nụ cười méo mó hoặc không đều.

-  A = ARM (Tay): Cánh tay người bệnh bị yếu hoặc tê liệt. Nếu bạn nghi ngờ người đó bị đột quỵ, hãy yêu cầu người đó giơ tay lên. Nếu cánh tay rơi xuống hoặc không vững, người đó có thể bị đột quỵ.

-  S = SPEECH (Lời nói): Nói lắp có thể là dấu hiệu đột quỵ. Hãy yêu cầu người đó lặp lại những gì họ nghe thấy xem họ phản ứng thế nào.

-  T = TIME (Thời gian): Phần cuối của từ viết tắt này chính là cảnh báo điều trị khẩn cấp. Hãy gọi cấp cứu ngay nếu bạn nghĩ có người bị đột quỵ.

 dau_hieu_mac_benh_tai_bien_mach_mau_nao_thuong_gap_2

Những dấu hiệu của đột quỵ não

Các triệu chứng khác

Ngoài các triệu chứng trên, người bị đột quỵ cũng có thể gặp phải các triệu chứng dưới đây:

-  Mệt mỏi

-  Gặp vấn đề với cân bằng và đi bộ

-  Tê chân tay – đặc biệt ở một bên cơ thể

-  Các vấn đề với tầm nhìn

-  Một số triệu chứng khác của đột quỵ bao gồm: Nấc cụt, ngất xỉu, động kinh, đau, nôn mửa, yếu ớt và nhầm lẫn. Những thay đổi nhanh chóng về hành vi cũng có thể xảy ra. 

Phụ nữ có thể gặp những triệu chứng khác so với nam giới như: Tức bụng, buồn nôn…  Một số dấu hiệu khác ở nữ giới cũng có thể là biểu hiện của đột quỵ là: Yếu ớt, khó thở, lú lẫn, gọi không đáp, ngất xỉu, sưng tấy, buồn nôn, nôn mửa, ảo giác, nấc cụt, động kinh…

Bảo Anh

Bình luận