Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy mối liên quan giữa đột quỵ và sự hiện diện của vi khuẩn đường miệng (cnm-positive Streptococcus mutans). Đáng lo ngại hơn khi chúng ta biết rằng vi khuẩn S. mutans được tìm thấy trong khoảng 10% dân số, gây sâu răng.

Mối liên hệ giữa đột quỵ và vi khuẩn đường miệng S. mutans

Đột quỵ được biết tới với 2 dạng phổ biến là: nhồi máu não và xuất huyết não. Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của giáo sư Robert P. Friedland, Mason C và Mary D. Rudd (Khoa thần kinh, Đại học Louisville School of Medicine). Trong nghiên cứu, các chuyên gia quan sát bệnh nhân đột quỵ để tìm hiểu mối quan hệ giữa bệnh xuất huyết não và vi khuẩn trong miệng. Trong những bệnh nhân bị chảy máu nội sọ (xuất huyết) thì 26% trường hợp tìm thấy có một loại vi khuẩn trong nước bọt là cnm-positive S. mutans. Trong tất cả các trường hợp đột quỵ (bao gồm cả nhồi máu não và xuất huyết nào) thì có 6% thử nghiệm dương tính với loại vi khuẩn này.

Hơn nữa, khi đánh giá MRI của đối tượng nghiên cứu, các nhà khoa học thấy rằng, số lượng CMB (cerebral microbleeds – xuất huyết não nhỏ có thể gây mất trí nhớ) cao hơn đáng kể ở những người dương tính với vi khuẩn này. Từ đó, các nhà khoa học đưa ra giả thuyết: vi khuẩn S. mutans có thể bám vào các mạch máu bị suy yếu do tuổi cao hay mắc bệnh tăng huyết áp, gây vỡ động mạch trong não, dẫn tới xuất huyết não.

“Nghiên cứu này cho thấy, sức khỏe răng miệng đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Mọi người cần chăm sóc răng cẩn thận, việc này tốt cho não và trái tim cũng như răng của chúng ta. Nghiên cứu cũng chỉ ra vi khuẩn đường miệng cũng có liên quan đến nguy cơ mắc đột quỵ não”, giáo sư Robert P. Friedland chia sẻ.

Qua kết quả nghiên cứu trên, chúng ta nhận thấy việc bảo vệ sức khỏe răng miệng cũng là một trong những phương pháp giúp ngăn ngừa đột quỵ “tấn công” và tránh được những hệ lụy về sức khỏe sau này.

 Bao-ve-suc-khoe-rang-mieng-giup-ban-giam-nguy-co-mac-dot-quy

Bảo vệ sức khỏe răng miệng giúp bạn giảm nguy cơ mắc đột quỵ

Anh Minh

Bình luận