Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí thuộc Hội Thận học Mỹ cho thấy, táo bón có thể là một nguyên nhân hoặc dấu hiệu của bệnh thận.

Táo bón có thể dẫn đến bệnh thận

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra hồ sơ y tế từ hơn 3,5 triệu cựu chiến binh Mỹ, xem xét việc họ có bị táo bón hoặc đã sử dụng thuốc nhuận tràng trong thời gian khoảng 7 năm hay không? Họ phát hiện ra rằng, những người đã từng bị táo bón có nguy cơ cao phát triển bệnh thận mạn tính và suy thận so với  người không mắc bệnh này. Nghiên cứu cũng cho thấy, người nào mắc táo bón càng nặng thì nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe về thận càng cao.

"Chúng tôi thực sự ngạc nhiên", bác sĩ Csaba Pal Kovesdy, trưởng khoa Thận tại Trung tâm y tế Memphis VA và là một trong những đồng tác giả của nghiên cứu cho biết. Chìa khóa của mối liên quan này có thể nằm ở vi khuẩn đường ruột: táo bón có thể là dấu hiệu cho thấy một vi khuẩn ruột (microbiome ruột) bị thay đổi, Kovesdy nói. Trong khi đó, những thay của vi khuẩn sống tại ruột con người có liên quan đến sự chuyển hóa, chẳng hạn như gia tăng sự viêm mạn tính – yếu tố góp phần gây bệnh thận.

 nguoi-bi-tao-bon-co-nguy-co-cao-mac-benh-than

Người bị táo bón có nguy cơ cao mắc bệnh thận

Những phát hiện này có ý nghĩa lâm sàng, nhưng các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu của họ bị hạn chế bởi người tham gia chủ yếu là nam (93,2%) và độ tuổi trung bình là 60. Vì vậy, các nhà nghiên cứu chưa thể kết luận những ảnh hưởng tương tự sẽ được tìm thấy trong một số quần thể khác.

Táo bón có thể là một nguyên nhân hoặc dấu hiệu của các yếu tố khác gây ra bệnh thận. Do đó, những nghiên cứu sâu hơn vẫn là cần thiết để xác định xem điều trị táo bón mạn tính có thể giúp ngăn ngừa bệnh thận hoặc suy thận hay không, các nhà khoa học cho biết.

 

Bình luận